Yaeyama Class

 17-06-2021 16:52

Tàu quét mìn


Yaeyama là lớp tàu quét mìn được thiết kế cho các hoạt động rà phá bom mìn và thủy lôi trên biển của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản. Đây đã là một trong số những lớp tàu quét mìn lớn nhất của Nhật có tính năng chiến đấu tương đương với tàu quét mìn lớp Avenger của Hải quân Mỹ. Dự tính kế hoạch sẽ có 6 chiếc trong biên chế xong chỉ có 3 tàu được chế tạo. Tàu được thiết kế thân gỗ để giảm từ tính trong các nhiệm vụ rà phá thủy lôi. Trong đó, thủy lôi hay mìn hải quân phong tỏa các tuyến đường biển luôn là mối đe dọa thường trực đối với hoạt động của các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm. Thủy lôi được thiết kế nằm lơ lửng ở dưới mặt nước và bất ngờ phát nổ khi có tàu thuyền đi qua gây nên những thiệt hại rất to lớn. Các thủy lôi thế hệ cũ hoạt động theo nguyên tắc “chạm-nổ”, xác suất tiêu diệt tàu chiến thường không cao. Thủy lôi hiện đại sử dụng hệ thống cảm biến (chủ yếu là từ tính) để kích nổ mỗi khi có tàu chiến phát từ tính đi qua. Rà phá thủy lôi là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với hoạt động của hải quân các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Ý thức được mối hiểm họa của thủy lôi, Hải quân Nhật Bản đã xây dựng cho mình một lực lượng rà phá thủy lôi hàng đầu khu vực châu Á.

Để xử lý thủy lôi tàu quét mìn lớp Yaeyama có thể thực hiện theo 2 cách. Cách 1 là quét cơ khí, tức là sử dụng một thiết bị phát từ tính kéo theo sau tàu để kích nổ thủy lôi đã được rải dưới nước. Cách thứ 2 là sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa dưới nước ROV để vô hiệu hóa thủy lôi. ROV được điều khiển từ tàu mẹ, nó được trang bị hệ thống camera có khả năng ghi hình trong môi trường ánh sáng yếu dưới nước, cùng hệ thống cảm biến cao tần giúp phát hiện thủy lôi. ROV còn được trang bị một thiết bị cắt cáp neo của thủy lôi cùng thiết bị lắp đặt thuốc nổ để vô hiệu hóa thủy lôi ở dưới nước. Giải pháp xử lý thủy lôi bằng ROV cho hiệu quả cao và an toàn hơn so với giải pháp quét cơ khí. ROV được điều khiển cách tàu mẹ từ 1.000-1.500 mét giúp đảm bảo an toàn cho tàu mẹ và thủy thủ đoàn khi thủy lôi bị kích nổ.

Nguồn: Militaryimages.net
Nguồn: Militaryimages.net

Thông số kỹ thuật

Loại: Tàu quét mìn
Choán nước: 1,000 t
Dài: 67 m
Rộng: 11.8 m 
Mớn nước: 3.1 m 
Động cơ: Mitsubishi 6NMU-TA1 diesels
Tốc độ: 14 hải lý
Thủy thủ đoàn: 60
Vũ trang:  JM-61 Sea Vulcan

Source:
https://en.wikipedia.org/wiki/Yaeyama-class_minesweeper
https://soha.vn/quan-su/hai-quan-nhat-ban-bao-ve-tau-chien-truoc-thuy-loi-o-hoa-dong-20131220090129367rf20131220090129367.htm