Houthi tuyên bố tập kích mục tiêu quân sự Israel

 04-06-2024 10:28

Houthi tuyên bố tập kích một khu vực quân sự của Israel ở thành phố cảng Eilat bằng tên lửa đạn đạo tự chế mới


"Houthi nhắm vào khu vực quân sự của Israel ở Eilat bằng một tên lửa đạn đạo 'Palestine', lần đầu tiên được công bố hôm nay. Chiến dịch đã đạt được các mục tiêu đề ra", Yahya Saree, phát ngôn viên lực lượng Houthi ở Yemen, cho biết ngày 3/6.

Theo ông Saree, Houthi sẽ tiếp tục các chiến dịch "để thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine" cho đến khi Israel dừng cuộc tấn công nhằm vào Gaza.

Yahya Saree, phát ngôn viên lực lượng Houthi ở Yemen. Ảnh: X/SputnikInt
Yahya Saree, phát ngôn viên lực lượng Houthi ở Yemen. Ảnh: X/SputnikInt

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó thông báo hệ thống phòng không tầm xa Arrow của nước này đã chặn một tên lửa đạn đạo trên Biển Đỏ sáng 3/6. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một vệt khói dài xuất hiện trên trời sau đòn đánh chặn.

Theo IDF, đây là tên lửa đất đối đất, phóng từ phía Biển Đỏ và dường như nhắm vào Eilat.

Sau khi chiến sự Gaza bùng phát tháng 10/2023, Houthi, nhóm vũ trang kiểm soát đa phần miền bắc Yemen, nhiều lần dùng UAV, tên lửa tập kích Israel để thể hiện sự ủng hộ người dân Palestine. Houthi còn tấn công tàu hàng có liên hệ với Israel đi qua Biển Đỏ, khiến nhiều công ty vận tải phải cho tàu đi đường vòng qua Mũi Hảo Vọng ở nam châu Phi, quãng đường dài hơn và chi phí cao hơn.

Từ giữa tháng 1, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhiều lần tấn công mục tiêu của Houthi ở Yemen, nhằm đáp trả và ngăn lực lượng này tiếp tục nhắm mục tiêu vào tuyến hàng hải ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự đã đặt dấu hỏi với hiệu quả và khả năng duy trì chiến dịch của Mỹ, nhất là khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy Houthi sẽ từ bỏ những cuộc tập kích.

Vị trí Yemen và thành phố Eilat, Israel. Đồ họa: AFP
Vị trí Yemen và thành phố Eilat, Israel. Đồ họa: AFP

.


Theo Vnexpress