Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận quân sự với Triều Tiên sau vụ khinh khí cầu chở rác

 04-06-2024 10:37

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đình chỉ thỏa thuận quân sự ký với Triều Tiên, phản ứng việc Bình Nhưỡng thả 1.000 khinh khí cầu chở rác sang Hàn Quốc


Ngày 3-6, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã đình chỉ thỏa thuận quân sự ký với Triều Tiên vào năm 2018, sau vụ Bình Nhưỡng thả 1.000 khinh khí cầu chở rác sang Hàn Quốc, theo hãng tin Yonhap.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp ngày 3-6 của NSC.

“Những người tham dự cuộc họp đã quyết định đình chỉ toàn bộ hiệu lực của Thỏa thuận quân sự ngày 19-9-2018 cho đến khi niềm tin giữa hai miền Triều Tiên được khôi phục” - theo tuyên bố của NSC.

Kính một ô tô ở tỉnh Nambu (Hàn Quốc) bị vỡ do khinh khí cầu chở rác bay sang từ Triều Tiên ngày 2-6. Ảnh: YONHAP
Kính một ô tô ở tỉnh Nambu (Hàn Quốc) bị vỡ do khinh khí cầu chở rác bay sang từ Triều Tiên ngày 2-6. Ảnh: YONHAP

Tuyên bố cũng cho biết việc đình chỉ thỏa thuận sẽ cho phép Hàn Quốc huấn luyện quân sự gần khu phi quân sự và cho phép Seoul có những phản ứng “đầy đủ và ngay lập tức hơn” đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

“Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của công dân” - NSC nói thêm.

Hôm 2-6, ông Chang Ho-Jin - Chánh Văn phòng NSC nói rằng Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp gay gắt để đáp trả việc Triều Tiên thả khinh khí cầu chở rác và tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS của Hàn Quốc.

Vài giờ sau, Triều Tiên cho biết sẽ tạm ngừng thả khinh khí cầu nhưng cũng đe dọa sẽ tiếp tục các hoạt động như vậy nếu Hàn Quốc vẫn rải truyền đơn chống chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chưa bình luận việc Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận quân sự.


Theo Pháp luật