Hai tiêm kích F-35A Nhật hạ cánh khẩn vì trục trặc kỹ thuật

 04-06-2024 10:25

Biên đội tiêm kích F-35A Nhật phải hạ cánh khẩn xuống sân bay Aomori sau khi một chiếc gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến "hiệu suất chiến đấu"


Sự việc xảy ra sáng 3/6 khi biên đội tiêm kích tàng hình F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Aomori và khiến đường băng phải ngừng hoạt động trong vòng 20 phút. Hình ảnh tại sân bay cho thấy hai chiến đấu cơ hạ cánh an toàn và trở về sân đỗ, trước khi các phi công rời máy bay.

Căn cứ không quân Misawa, nơi đóng quân của biên đội F-35A, cho biết một máy bay gặp "trục trặc cơ khí" trong chuyến huấn luyện và phải hạ cánh khẩn. Chiếc còn lại hộ tống đồng đội về sân bay và tiếp đất sau đó 10 phút.

"Chúng tôi đã xác định được vấn đề, nhưng không thể tiết lộ vì nó liên quan tới hiệu suất chiến đấu của máy bay và sẽ tác động đến các nhiệm vụ trong tương lai", phát ngôn viên căn cứ Misawa cho hay.

F-35A là phiên bản tiêm kích tàng hình được phát triển cho không quân Mỹ và các nước đồng minh. Đây là biến thể nhỏ và nhẹ nhất trong dòng F-35, có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với mẫu F-35B thủy quân lục chiến và F-35C hải quân, cũng là mẫu F-35 duy nhất mang pháo GAU-22/A cỡ nòng 25 mm trong thân.

Tiêm kích F-35A trong biên chế Nhật Bản. Ảnh: JASDF
Tiêm kích F-35A trong biên chế Nhật Bản. Ảnh: JASDF

Nhật Bản đã đặt mua 147 tiêm kích F-35, gồm 105 chiếc F-35A thông thường và 42 chiếc F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, trong đó 36 máy bay F-35A đã được bàn giao và đang đóng tại căn cứ Misawa.


Theo Vnexpress