WZ-10

 26-05-2021 14:32

WZ-10 hay còn được gọi là Z-10, là loại trực thăng tấn công tối tân nhất của Trung Quốc


WZ-10 hay còn được gọi là Z-10, là loại trực thăng tấn công tối tân nhất của Trung Quốc, loại máy bay này được trang bị các hệ thống điện tử hàng không hiện đại do Trung Quốc tự phát triển, hệ thống theo dõi hồng ngoại, giúp nó có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm. WZ-10 được chế tạo bằng loại vật liệu composite đặc biệt, có khả năng hấp thụ sóng radar, giảm thiểu khả năng bị phát hiện trong tác chiến. Kính khoang lái của WZ-10 được thiết kế để ngăn đạn 7,62mm, trong khi phần giáp thiết kế dưới cabin có khả năng chống được đạn 12,7mm của súng bắn máy bay. Hiện nay, Trung Quốc đang sản xuất loạt đối với loại trực thăng tấn công này và đã biên chế được một số đơn vị Z-10 sẵn sàng chiến đấu.

Được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp chế tạo trực thăng Trung Quốc, Z-10 là máy bay trực thăng tấn công hiện đại được trang bị thiết bị hồng ngoại, pháo, tên lửa chống tăng và tên lửa không đối không. Nhiều năm liền, nước này quảng bá đây là sản phẩm do chính nước này nghiên cứu và chế tạo. Tuy nhiên lần đầu tiên bức màn sự thật đã được hé lộ. Thực ra Nga mới là tác giả chắp cánh cho những bản vẽ đầu tiên để hình thành nên loại trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc. Điều này đã phá tan những thông tin trước đó từ Trung Quốc cho rằng, Z-10 chính là sản phẩm hoàn toàn của nước này nghiên cứu và sản xuất. Hình ảnh bản vẽ Project 941 tương đồng hoàn toàn với mẫu Z-10. Viện thiết kế trực thăng Kamov, Nga, đã giúp thiết kế loại trực thăng này. Thông tin này được hãng Kamov tiết lộ tại triển lãm thương mại về trực thăng Heli-Expo 2013 diễn ra ở Las Vegas, bang Nevada của nước Mỹ. Tuy nhiên ông cho biết tất cả những thông tin về chương trình hợp tác này Trung Quốc buộc Nga phải giữ bí mật. Kể từ đó Trung Quốc nhiều lần tự hào tuyên bố rằng đây là sản phẩm chất xám của họ 100%. Dự án này được thiết kế không dựa trên bất kỳ dự án máy bay trực thăng nào khác của Liên Xô mà chỉ được thiết kế hoàn toàn theo yêu cầu duy nhất của Trung Quốc.

Nguồn: ANTD
Nguồn: ANTD

Thông số kỹ thuật

Nsx: CAIC
Dài: 14.2 m
Sải cánh: 13 m
Cao: 3.85 m
Trọng lượng rỗng: 5540 kg
Trọng lượng cất cánh tối đa: 7000 kg
Động cơ: WZ-9
Tốc độ tối đa: 300 km/h
Trần bay: 6400 m
Tầm hoạt động: 840 km
Vũ trang:
*súng 30mm
*tên lửa CM-502KG, CM-501XA
Kíp lái: 2

Source:
https://www.militaryfactory.com/aircraft/detail.php?aircraft_id=600
https://anninhthudo.vn/do-hoa-gia-re-tinh-nang-cao-nhung-sao-sieu-truc-thang-wz-10-trung-quoc-van-bi-thua-sap-mat-post355680.antd