UMS Minye Theinkhathu

 01-09-2021 16:50

Tàu ngầm diesel-điện


Nguồn: vnexpress
Nguồn: vnexpress

Ấn Độ tặng không tàu ngầm để vừa giúp Myanmar xây dựng hải quân, vừa cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực. Hải quân Myanmar triển khai tàu ngầm đầu tiên trong biên chế UMS Minye Theinkhathu tham gia đợt diễn tập Sea Shield 2020 trên vịnh Bengal. Đây là tàu ngầm được Ấn Độ chuyển giao miễn phí cho hải quân Myanmar trong giai đoạn cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

UMS Minye Theinkhathu là tàu ngầm diesel-điện Đề án 877EKM (lớp Kilo đời đầu) được Liên Xô chế tạo năm 1988, biên chế trong hải quân Ấn Độ với tên gọi INS Sindhuvir. Nhà máy đóng tàu Hindustan đã đại tu con tàu trước khi chuyển giao cho Myanmar. Đây được xem là động thái giúp Myanmar đặt nền tảng để trở thành quốc gia ASEAN thứ năm sở hữu lực lượng tàu ngầm, đồng thời cho phép Ấn Độ mở rộng hợp tác và cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

"Hợp tác hàng hải là một phần trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa chúng tôi và Myanmar. Bàn giao tàu ngầm INS Sindhuvir thuộc lớp Kilo cho Myanmar nằm trong khuôn khổ đó", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết trong cuộc họp báo gần đây. Quan chức Ấn Độ khẳng định động thái này phù hợp với tầm nhìn của New Delhi về "an ninh và phát triển cho toàn khu vực", cũng như đáp ứng "cam kết của Ấn Độ về xây dựng năng lực và khả năng tự chủ cho các nước láng giềng".

Hải quân Myanmar duyệt đội hình hôm 15/10. Ảnh: DSInfo.
Hải quân Myanmar duyệt đội hình hôm 15/10. Ảnh: DSInfo.

Myanmar là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có biên giới trên bộ giáp Ấn Độ với chiều dài hơn 1.600 km. Hai nước cũng có chung biên giới dài 725 km trên vịnh Bengal. Ấn Độ coi Myanmar là cánh cửa dẫn tới Đông Nam Á nhằm phục vụ chính sách "Hành động hướng Đông". Myanmar là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có biên giới trên bộ giáp Ấn Độ với chiều dài hơn 1.600 km. Hai nước cũng có chung biên giới dài 725 km trên vịnh Bengal. Ấn Độ coi Myanmar là cánh cửa dẫn tới Đông Nam Á nhằm phục vụ chính sách "Hành động hướng Đông". Ấn Độ từng nhiều lần nhấn mạnh việc ASEAN đóng vai trò trung tâm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách chủ quyền phi lý ở khu vực. Ấn Độ từng nhiều lần nhấn mạnh việc ASEAN đóng vai trò trung tâm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách chủ quyền phi lý ở khu vực.

N.C. Bipindra, nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ, chỉ ra rằng Myanmar cũng đang có kế hoạch mua các tàu ngầm Kilo từ Nga và có thể được bàn giao trong vài năm tới, dù thỏa thuận chưa được công bố. Myanmar dường như cũng không muốn phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Hiện nay, Trung Quốc đang triển khai dự án cơ sở hạ tầng, xây dựng cảng nước sâu ở vùng Kyaukphyu của Myanmar và kết nối với tỉnh Vân Nam qua đường bộ. Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ dự án này vì lo ngại nó có thể được dùng trong mục đích quân sự.

Nguồn:
https://vnexpress.net/tang-tau-ngam-cho-myanmar-an-do-dua-anh-huong-voi-trung-quoc-4181562.html
https://soha.vn/bat-ngo-truoc-suc-manh-dang-gom-cua-quan-doi-myanmar-diem-mat-nhung-vu-khi-hien-dai-nhat-20210304114519767.htm