Trung Quốc tăng cường các hoạt động hải quân xung quanh vùng biển Nhật Bản

 07-07-2022 14:38

Khi Trung Quốc ngày càng phát triển năng lực hải quân đồng nghĩa là các hoạt động như vậy sẽ xuất hiện nhiều hơn và đồng thời đó cũng là cảnh báo cho Nhật Bản khi Bắc Kinh có tham vọng phát triển năng lực hải quân hoạt động xa hơn nữa.Trong tháng qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đăng hơn một chục báo cáo về các hoạt động hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) xung quanh quốc đảo này do tàu khu trục lớn Type 055 Lhasa dẫn đầu. Theo Global Times chiếc tàu này đã quay trở lại Biển Hoa Đông vào thứ Ba, kết thúc chuyến đi vòng quanh Nhật Bản.

Khi Trung Quốc ngày càng phát triển năng lực hải quân đồng nghĩa là các hoạt động như vậy sẽ xuất hiện nhiều hơn và đồng thời đó cũng là cảnh báo cho Nhật Bản khi Bắc Kinh có tham vọng phát triển năng lực hải quân hoạt động xa hơn nữa.

Tàu giám sát điện tử Type 815 của Hải quân PLA với số hiệu 794 đã đi từ Thái Bình Dương qua eo biển Miyako vào Biển Hoa Đông hôm thứ Ba, Bộ Tham mưu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một thông cáo báo chí cùng ngày.

Con tàu là một phần của hải đội 4 tàu, bao gồm tàu ​​khu trục lớn Type 055 Lhasa, tàu khu trục Type 052D Chengdu và tàu bổ sung Type 903A Dongpinghu, đã đi qua eo biển Tsushima từ Biển Hoa Đông vào ngày 12 tháng 6. The ba tàu khác quay trở lại Biển Hoa Đông vào ngày 29 tháng 6, theo một thông cáo báo chí riêng của Nhật Bản vào ngày 30 tháng 6. Điều đó có nghĩa là đội tàu đã đi vòng quanh gần như toàn bộ Nhật Bản trong hành trình của mình.

Nhật Bản đã báo cáo các hoạt động tăng cường của tàu chiến PLA xung quanh nước này trong tháng qua, đăng khoảng 15 báo cáo về việc các tàu chiến Trung Quốc khác nhau đi qua các tuyến đường biển chiến lược gần Nhật Bản bao gồm eo biển Miyako, eo biển Tsushima, eo biển Osumi, eo biển Tsugaru và eo biển Soya. Vào tháng 5, nó cũng báo cáo các hoạt động huấn luyện chuyên sâu của tàu sân bay Liêu Ninh bên ngoài eo biển Miyako.

Các vùng biển xung quanh Nhật Bản thậm chí không nên được coi là vùng biển xa đối với Trung Quốc vì chúng đang ở ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc và vòng quanh Nhật Bản chưa bao giờ là mục tiêu cuối cùng của Hải quân PLA, Song Zhongping, một chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình Trung Quốc, nói với Global Times hôm thứ Tư.


Global Times