Tiêm kích Su-35 chặn oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay sát biên giới tại vùng Baltic

 21-03-2023 15:22

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga đưa tin hôm thứ hai Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã xuất kích trên Biển Baltic để chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đang bay về phía biên giới NgaTASS trích dẫn thông báo của bộ quốc phòng Nga “Radar của Lực lượng Phòng không Quân khu phía Tây đang làm nhiệm vụ đã phát hiện hai mục tiêu trên không trên Biển Baltic, bay về phía biên giới nhà nước của Liên bang Nga,”

Bộ QP của Nga cho biết các mục tiêu là "hai máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Hoa Kỳ".

Đồng thời máy bay phản lực Su-35 đã được triển khai để xác định các máy bay và ngăn chặn vi phạm biên giới, “sau khi các máy bay quân sự nước ngoài rời khỏi biên giới quốc gia của Liên bang Nga, máy bay Nga đã quay trở lại căn cứ của nó. .”

Bộ này nhấn mạnh rằng các máy bay không vi phạm biên giới quốc gia của Nga và chuyến bay của máy bay Su-35 “tuân thủ nghiêm ngặt luật hàng không quốc tế.

Sự cố này xảy ra sau vụ tai nạn ngày 14 tháng 3 của một máy bay không người lái giám sát của quân đội Mỹ (MQ-9 Reaper) rơi xuống Biển Đen, sau cuộc chạm trán với các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga trong không phận quốc tế gần lãnh thổ mà Nga tuyên bố đã sáp nhập từ Ukraine. Đây là vụ việc đầu tiên như vậy giữa Washington và Moscow kể từ khi Moscow tiến hành cuộc chiến tại Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Hoa Kỳ và Nga đưa ra các phiên bản khác nhau về nguyên nhân vụ tai nạn của máy bay không người lái. Hoa Kỳ cho rằng một máy bay phản lực Su-27 của Nga đã kẹp cánh quạt của máy bay không người lái dẫn đến vụ tai nạn; trong khi Nga phủ nhận bất kỳ va chạm vật lý nào giữa máy bay phản lực của họ và máy bay không người lái, đồng thời nói rằng "thiết bị đã mất kiểm soát do chuyển động mạnh", sau đó bị rơi.

Moscow cảnh báo Washington không vi phạm biên giới Nga và cho biết sẽ đáp trả "tương xứng" với bất kỳ "hành động khiêu khích" nào trong tương lai của Mỹ.


 

 Video: