TÀU NGẦM LỚP SEAWOLF

 14-05-2021 17:33

Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm Seawolf khi hoạt động có độ ồn thấp hơn 10 lần so với phiên bản tàu ngầm cải tiến lớp Los Angeles.


Nguồn: Naval Technology
Nguồn: Naval Technology

Tàu ngầm tấn công được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của đối phương; tấn công các mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa hành trình Tomahawk và lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF); thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát; hỗ trợ hoạt động của các nhóm chiến đấu; và tham gia tác chiến rà phá bom mìn. Được thiết kế nhằm thay thế tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles và duy trì sự thống trị của Mỹ dưới lòng đại dương, tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf được cho là tàu ngầm tốt nhất của Mỹ từng được chế tạo. Seawolf được thiết kế với vai trò là “thợ săn thực thụ” với 8 ống phóng ngư lôi, gấp đôi so với số lượng ống phóng ngư lôi của các tàu ngầm tiền nhiệm. Nó có thể mang tối đa 50 ngư lôi hạng nặng Mark 48 cùng các tên lửa chống hạm Sub-Harpoon, tên lửa hành trình Sub-Harpoon và tên lửa Tomahawk. Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm Seawolf khi hoạt động có độ ồn thấp hơn 10 lần so với phiên bản tàu ngầm cải tiến lớp Los Angeles. Đặc tính yên lặng khi hoạt động của tàu ngầm lớp Seawolf mang đến cho cho lực lượng hải quân ý tưởng sửa đổi chiếc tàu ngầm cuối cùng thuộc lớp này là USS Jimmy Carter, để hỗ trợ cho các hoạt động bí mật. Hải quân Mỹ đã bổ sung một bộ phận có tên gọi mô-đun đa nhiệm MMP (Multi-Mission Platform). MMP giúp tàu ngầm Jimmy Carter có khả năng triển khai và thu hồi các phương tiện điều khiển từ xa hoặc các phương tiện lặn không người lái, hỗ trợ đặc nhiệm SEAL hay các đội thợ lặn khi làm nhiệm vụ.

Hiện nay, hải quân Mỹ đang sở hữu 3 tàu ngầm tấn công Seawolf, trong đó tàu SSN 21 lớp Seawolf được đưa vào biên chế từ 1997, con tàu này đặc biệt nhanh và yên tĩnh, được trang bị công nghệ, cảm biến tiên tiến và vũ trang hạng nặng. Mặc dù không được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng VLS nhưng Seawolf cũng được trang bị 8 ống phóng ngư lôi có thể chứa tới 50 loại vũ khí bao gồm ngư lôi hạng nặng Mark-48, tên lửa Harpoon, Tomahawk,… Để có được tính năng vượt trội như vậy, chi phí chế tạo tàu ngầm này cũng gia tăng đột biến. Toàn bộ chương trình chế tạo tàu ngầm Seawolf lúc bấy giờ ước tính vào khoảng 33 tỷ USD, một khoản chi phí khó có thể chấp nhận được trong bối cảnh Liên Xô tan rã vào năm 1991 và mối đe dọa từ tàu ngầm Akula cũng không còn nữa. Chương trình chỉ dừng lại ở việc chế tạo 3 tàu ngầm thuộc lớp này, với giá trị 7,3 tỷ USD. Seawolf được nhận xét là tàu ngầm tấn công hạt nhân xuất sắc của hải quân Mỹ. Mặc dù không được phát triển rộng rãi, nhưng hạm đội Seawolf lại đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ưu thế dưới nước của của Hải quân Mỹ, giúp lực lượng này có được năng lực vượt trội mà ngay cả tàu ngầm lớp Virginia được sản xuất trong giai đoạn hậu chiến tranh Lạnh cũng không thể tạo ra được.

Nguồn: Naval Technology
Nguồn: Naval Technology

Thông số kỹ thuật

Nsx: General Dynamics Electric Boat Division
Ngày hoạt động: USS Seawolf chính thức đi vào hoạt động vào 19/7/1997
Động cơ đẩy: 1 lò phản ứng hạt nhân Westinghouse S6W, 1 chân vịt
Chiều dài: *SSNs 21 và 22: 107.6m
*SSN 23: 138.07m
Chiều rộng: 12.2 m
Lượng choán nước: *SSNs 21 và 22: 9,284 tấn khi chìm
*SSN 23 12,353 tấn khi chìm
Tốc độ: 35 hải lý/ giờ
Thủy thủ đoàn: 140 người (14 sỹ quan, 126 trong biên chế
Vũ khí:
*Tên lửa TOMAHAWK
*Ngư lôi MK48
*8 ống phóng ngư lôi
Hệ thống điện tử:
*Hệ thống thả mồi như ngư lôi WLY-1
*Hệ thống đối phó điện tử GTE WLQ-4(V)1

Source:
https://www.navy.mil/Resources/Fact-Files/Display-FactFiles/Article/2169558/attack-submarines-ssn/