TÀU ĐỔ BỘ TẤN CÔNG LỚP WASP

 14-05-2021 15:39

Tàu đổ bộ tấn công lưỡng thể lớp Wasp của Hải quân Mỹ là tàu đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớn nhất trên thế giới, được công ty Ingalls Shipbuilding chế tạo.


Nguồn: Military
Nguồn: Military

Tàu đổ bộ tấn công lưỡng thể lớp Wasp của Hải quân Mỹ là tàu đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớn nhất trên thế giới, được công ty Ingalls Shipbuilding chế tạo. Chúng được thiết kế dựa trên cơ sở tàu đổ bộ tấn công thế hệ trước Tarawa với nhiều cải tiến để tăng khả năng hoạt động của máy bay cũng như năng lực chuyên chở. Hệ thống hỗ trợ tấn công của tàu được thiết kế hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho quân, hàng hóa và phương tiện được đưa lực lượng vào bờ thông qua trực thăng, tàu đổ bộ và xe đổ bộ. Một chiếc Wasp có khả năng vận chuyển một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ tới vùng chiến sự thông qua các xuồng đổ bộ thông thường hoặc các máy bay trực thăng.

Khác biệt lớn nhất của lớp Wasp với Tarawa là boong tàu được thiết kế lại cho phép tiếp nhận máy bay phản lực cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier 2 và xuồng đổ bộ đệm khí LCAC (Landing Craft Air Cushion). Thay đổi chính của 2 thiết kế là boong tàu của Wasp thấp hơn, bố trí lại vị trí tháp chỉ huy và sàn đáp máy bay, tháo bỏ pháo 127 mm Mk 45 cùng với kéo dài thêm 7,3 m thân tàu để cho phép mang theo tàu LCAC. Sàn đáp máy bay có 9 điểm cất hạ cánh cho trực thăng cỡ lớn như Sikorsky CH- 53 Sea Stallion và Boeing Vertol CH- 46 Sea Knight. Các tàu đổ bộ lớp Wasp đóng vai trò như một phương tiện di chuyển từ +B44:AC45tàu đến bờ bằng trực thăng bên cạnh việc di chuyển bằng tàu đổ bộ. Ưu điểm của loại tàu này là chúng có diện tích chuyên chở lớn nên thường được sử dụng trong các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, chiếm đóng và các nhiệm vụ chiến đấu lớn.

Nguồn: Military
Nguồn: Military

Thông số kỹ thuật

NSX: Ingalls shipbuilding
Loại: Tàu đổ bộ trực thăng
Chiều dài: 257 m
Chiều rộng: 32 m
Chiều cao: 8.1 m
Lượng giãn nước tối đa: 41,182 tấn
Tốc độ: 20 hải lý/ giờ
Tầm hoạt động: 4500 hải lý
Dự trữ hành trình: 50-60 ngày
Động cơ: LM 2500, 52 MW
Máy bay chuyên chở: F-35B, AV-8B, CH-53, MH-60, AH-1Z, MV-22, CH-47
Hệ thống điện tử:
*Radar tầm soát không trung AN/SPS-49 2-D
*Radar tầm soát bề mặt AN/SPS-67
*Hệ thống chỉ thị mục tiêu MK 23 (TAS)
*Radar kiểm soát không lưu AN/SPN-43; AN/SPN-35
*Hệ thống định vị không quân chiến thuật AN/URN-25 TACAN
*Hệ thống nhận dạng địch/ta AN/UPX-24
Hệ thống vũ khí:
*RIM-116, RIM-7
*MK-38
*Pháo bắn nhanh Phalanx
*Súng máy .50 BMG
Thủy thủ đoàn: 1075 người

Source:
https://www.naval-technology.com/projects/wasp/
http://www.seaforces.org/usnships/lhd/Wasp-class.htm
https://fas.org/man/dod-101/sys/ship/lhd-1.htm