TÀU ĐỔ BỘ LỚP AMERICA

 14-05-2021 15:25

Tàu đổ bộ USS AMERICA là loại tàu chiến lớn nhất trong số các tàu đổ bộ và tương tự như các tàu sân bay cỡ nhỏ, còn được biết đến với tên gọi khác là " Tàu đổ bộ boong lớn"


Nguồn: Military
Nguồn: Military

Tàu đổ bộ USS AMERICA là loại tàu chiến lớn nhất trong số các tàu đổ bộ và tương tự như các tàu sân bay cỡ nhỏ, còn được biết đến với tên gọi khác là " Tàu đổ bộ boong lớn". Đây là một biến thể của tàu tấn công đổ bộ LHD lớp WASP đã cực kỳ thành công của Mỹ hiện đang đóng vai trò chủ lực tiên phong trong hạm đội hải quân Mỹ.

USS AMERICA là tàu tấn công đổ bộ đầu tiên thuộc lớp LHA Replacement hoặc LHA ® bước tiến tiếp theo trong quá trình thay thế dần dần lớp Tarawa (LHA 1). Chiếc thứ 2 thuộc lớp AMERICA USS Tripoli (LHA 7) đã được đưa vào biên chế từ 7, 2020. Các tàu sân bay trực thăng tấn công (LHA) lớp America là dự án thay thế cho 5 tàu LHA lớp Tarawa hiện đã dừng hoạt động. Khác với các phiên bản LHD, các tàu LHA có khoang chứa máy bay lớn giúp cải thiện cơ sở hạ tầng bảo trì, tiếp nhiên liệu, đồng thời cũng có khả năng triển khai và thu hồi các tàu đổ bộ cỡ nhỏ. Tàu sử dụng hệ thống đẩy phụ (APS) để tiết kiệm nhiên liệu Thay vì sử dụng các động cơ đẩy chính để cung cấp năng lượng cho trục của con tàu, APS sử dụng hai động cơ đẩy phụ kiểu cảm ứng được cấp điện từ lưới điện của con tàu. Bằng cách sử dụng hệ thống động cơ phụ đã được chứng minh trên các tàu LHD 8, các tàu này sẽ tránh được chi phí thiết kế và phát triển thường liên quan đến một lớp tàu mới.

Nguồn: Military
Nguồn: Military

Thông số kỹ thuật

NSX: Huntington Ingalls Industries Inc.
Lực đẩy: 2 động cơ tuốc bin khí, 2 trục, mã lực phanh 70,000, 2 động cơ đẩy phụ 5,000 mã lực
Chiều dài: 257.3m
Chiều rộng: 32.3m
Lượng choán nước: 45,695 tấn
Tốc độ: 20 hải lý/h
Thủy thủ đoàn: 1,059 người (65 sỹ quan)
Chuyên chở: 1,687 quân (tăng thêm 184)
Hệ thống vũ khí:
*2 bệ phóng tên lửa RAM
*2 bệ phóng tên lửa Sea Sparrow của Nato (cùng với tên lửa Sea Sparrow (ESSM)
*2 trụ Phalanx CIWS 20mm
*7 súng máy đôi được trang bị đạn 50 cal
Máy bay:
*F-35B loại cất cánh tầm ngắn và thẳng đứng
*MV-22, CH-53E, UH-1Y, AH-1Z, MH-60S Seahawk

Source:
https://allhands.navy.mil/Features/LHA/
https://ingalls.huntingtoningalls.com/our-products/lha/
https://www.thedrive.com/the-war-zone/20201/the-next-america-class-amphibious-assault-ship-will-almost-be-in-a-class-of-its-own