Taigei Class 

 17-06-2021 17:36

Tàu ngầm diesel


Taigei là lớp tàu ngầm diesel điện mới được chế tạo cho Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản. Đây là thế hệ tàu ngầm tiếp theo lớp Soryu. Chiếc đầu tiên được giới thiệu vào tháng 10 năm 2020. Chiếc tàu ngầm này là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường an ninh hàng hải và thể hiện sự răn đe trước những hành động gia tăng căng thẳng của Trung Quốc ở khu vực phía đông Thái Bình Dương.

Taigei trong tiếng Nhật có nghĩa là cá voi lớn được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries ở thành phố Kobe. Giống như dòng Soryu, Taigei cũng được trang bị pin lithium-ion cung cấp năng lượng. Nhật Bản là nước đi đầu trong công nghệ pin, họ tuyên bố pin là sự lựa chọn phù hợp cho tàu ngầm do chúng ít yêu cầu bảo trì hơn. Bên cạnh đó, loại pin lithium-ion mà Nhật sử dụng có thể cho sức bền lâu hơn với tốc độ cao so với pin axit-chì được sử dụng trên nhiều tàu ngầm trên thế giới. Điều này biến Nhật Bản trở thành quốc gia duy nhất được biết đến có tàu ngầm hoạt động sử dụng pin lithium-ion, dẫn lời DefenseNews. Taigei được thiết kế làm giảm lực cản của nước nhờ đó có thể giúp cải thiện hiệu suất của pin. Bên cạnh đó, tàu ngầm cũng được thiết kế từ các vật liệu hấp thụ âm thanh cải tiến giúp giảm tiếng ồn.

Chiếc tàu ngầm mới nhất của Nhật Bản này, sẽ dự tính được đưa vào hoạt động năm 2022 sau thời gian tiến hành thử nghiệm trên biển. Khi đi vào hoạt động, Taigei sẽ trở thành lớp tàu ngầm thứ 22 trong biên chế của JMSDF nhằm đạt mục tiêu trang bị nhiều tàu ngầm. Đây là quyết định nằm trong Sách trắng quốc phòng 2020 của Tokyo, nhằm giải quyết vấn đề hiện đại hóa quân đội và gia tăng gây hấn trong khu vực của Trung Quốc.

Nguồn: The International Interest
Nguồn: The International Interest

Thông số kỹ thuật

Loại: Tàu ngầm diesel
Choán nước: 3000 t
Dài: 84 m
Rộng: 9.1 m
Mớn nước: 10.4 m
Thủy thủ đoàn: 70
Vũ trang:
*ống phóng ngư 533 mm, HU-606
*ngư lôi Type 89 và Type 18
*tên lửa Harpoon

Source:
https://en.wikipedia.org/wiki/Taigei-class_submarine
https://nationalinterest.org/blog/buzz/meet-japan%E2%80%99s-stealthy-taigei-class-diesel-electric-submarines-176190
https://www.nti.org/analysis/articles/japan-submarine-capabilities/