Sri Lanka ra lệnh cho quân đội bắn những người biểu tình có hành vi bạo lực

 11-05-2022 17:19

Người biểu tình đã tấn công các quan chức chính phủ, đốt cháy cửa hàng và cơ sở kinh doanh của những nhà lập pháp đảng cầm quyền và các chính trị gia cấp tỉnh.


Theo hãng tin AP, Bộ Quốc phòng Sri Lanka hôm Thứ Ba đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh được phép nổ súng vào bất cứ ai gây thương tích cho người hoặc tài sản để kiềm chế các vụ đốt phá và bạo lực đang lan rộng nhắm vào những người ủng hộ chính phủ khi Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước.


Lệnh này được ban hành ngay sau cuộc đụng độ một ngày trước khiến 8 người thiệt mạng và thủ tướng nước này đã phải đệ đơn từ chức.

Hàng nghìn người đã đổ xuống đường ăn mừng sau hành động này của thủ tướng. Sau đó, nó đã biến thành một cuộc biểu tình, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Người biểu tình đã tấn công các quan chức chính phủ, đốt cháy cửa hàng và cơ sở kinh doanh của những nhà lập pháp đảng cầm quyền và các chính trị gia cấp tỉnh.

Được biết, 7 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương khi bạo lực bùng phát trên toàn Sri Lanka, khiến đảo quốc này phải áp đặt lệnh giới nghiêm cho đến 7h ngày 11/5.

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka thông tin, chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện liên quan đến các vụ bạo lực vừa xảy ra, nguyên nhân là do 3 người thiệt mạng vì bị thương do súng bắn.

Trong nhiều tháng trở lại đây, người dân Sri Lanka đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng do suy thoái kinh tế khiến nhập khẩu lao dốc.

Với việc Thủ tướng nước này là ông Mahinda Rajapaksa từ chức, đồng nghĩa với việc nội các cũng bị giải thể, điều này sẽ tạo ra một khoảng trống trong bộ máy hành chính.

Tuy tổng thống là người có quyền lực tối cao theo hiến pháp Sri Lanka, nhưng ông vẫn cần có thủ tướng và Nội các để quản lý chính phủ.

HIện nội bộ các nhà lãnh đạo Sri Lanka đang đàm phán với nhau để thành lập một nội các mới.