Phe đối lập Venezuela tổ chức bầu cử sơ bộ tổng thống

 17-05-2022 17:17

Hôm thứ 2, phe đối lập của Venezuela được Mỹ hậu thuẫn đã công bố kế hoạch tổ chức một cuộc tranh cử sơ bộ vào năm tới để chọn ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử dự kiến vào năm 2024.


Hôm thứ 2, phe đối lập của Venezuela được Mỹ hậu thuẫn đã công bố kế hoạch tổ chức một cuộc tranh cử sơ bộ vào năm tới để chọn ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử dự kiến vào năm 2024.

Phe đối lập Venezuela tuyên bố họ sẽ bắt đầu một quá trình tham vấn sâu rộng toàn quốc để cùng nhau lựa chọn một ứng cử viên duy nhất.


Tuyên bố diễn ra sau cuộc họp gần đây giữa các đại diện phe đối lập và các quan chức Mỹ ở Trung Mỹ để thảo luận về con đường cho tương lai khi các cuộc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Nicolás Maduro vẫn đang bế tắc.

Các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ vào tháng 10 sau khi một đồng minh quan trọng của ông Maduro bị dẫn độ sang Mỹ về tội rửa tiền. Ông Maduro vào thời điểm đó đã quay trở lại bàn đàm phán với điều kiện trả tự do cho doanh nhân Alex Saab, người đã bị dẫn độ khỏi quốc gia.

Các cuộc đàm phán, nhằm giải quyết tình trạng bế tắc chính trị lâu đời của Venezuela, đã diễn ra tại Thành phố Mexico dưới chủ trì của các nhà ngoại giao Na Uy.

Mỹ và các quốc gia khác đã không công nhận tư cách của ông Maduro sau khi cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử lại tổng thống năm 2018. Thay vào đó, các quốc gia này đã công nhận Juan Guaidó, một đại diện từ phe đối lập.

Trong 5 năm qua, Mỹ đã thử đủ mọi cách từ trừng phạt dầu mỏ đến cáo buộc phạm tội và ủng hộ các cuộc đảo chính bí mật trong chiến dịch loại bỏ ông Maduro và khôi phục nền dân chủ bị đánh cắp của Venezuela.

Nhưng vào tháng 3, các quan chức Mỹ đã phải gặp mặt ông Maduro tại Caracas khi Nga bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào Ukraine làm xoay chuyển trật tự thế giới và buộc Washington phải suy nghĩ lại về các ưu tiên an ninh quốc gia của mình.


AP