Nhật Bản nghi ngờ công ty Hàn Quốc khảo sát đảo tranh chấp

 18-05-2022 17:28

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết một công ty nhà nước của Hàn Quốc có thể đã thực hiện một cuộc khảo sát vào tuần trước ở vùng biển ngoài khơi các đảo tranh chấp với Nhật Bản.


Hôm thứ ba, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết một công ty nhà nước của Hàn Quốc có thể đã thực hiện một cuộc khảo sát vào tuần trước ở vùng biển ngoài khơi các đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các ông Hirokazu Matsuno cho biết tại cuộc họp báo một con tàu do công ty chính phủ Hàn Quốc ủy thác rõ ràng đã tiến hành khảo sát tại hòn đảo đang tranh chấp.

Đồng thời Nhật Bản cũng yêu cầu Seoul đưa ra lời giải thích và tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ một cuộc thăm dò nào trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.


Trong đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, một tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện con tàu nghiên cứu của Na Uy trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 5, cách đảo Takeshima khoảng 85 km về phía nam.

Theo đó, con tàu được cho là làm việc cho một công ty nhà nước của Hàn Quốc đã kéo một vật thể giống như dây cáp xuống biển khi đang di chuyển trong vùng biển này.

Tuy nhiên, Matsuno từ chối công khai thêm chi tiết về vụ việc tại cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi đã phủ nhận trong một cuộc họp báo riêng rằng quyết định của chính phủ không công bố chi tiết là do nguyên nhân đến từ Hàn Quốc.

Một số nhà lập pháp cầm quyền đã chỉ trích Hàn Quốc về vụ việc và cho rằng phản ứng của chính phủ Nhật Bản là "không đủ".

Trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, những lời chỉ trích đã nổ ra về hoạt động của con tàu trùng với chuyến thăm của Hayashi tới Hàn Quốc để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Fumio Kishida.

Masahisa Sato, Giám đốc Bộ phận Đối ngoại của LDP, cho biết "không ngoa khi nói rằng thủ tướng đã bị bẽ mặt và khó chịu" vì vụ việc.

Quần đảo Dokdo (mà Tokyo gọi là Takeshima) từ lâu đã là nguồn cơn căng thẳng giữa 2 quốc gia là Nhật Bản và Hàn Quốc.


THE MAINICHI SHIMBUN