Nhà Trắng nới lỏng quy định chuyển tiền và các chuyến bay tới Cuba

 17-05-2022 16:41

Ông Biden tuyên bố ông sẽ quay lại các chính sách thời Obama, nới lỏng các hạn chế cấm vận kéo dài hàng thập kỷ đối với Havana.


Chính quyền Biden hôm thứ Hai thông báo rằng họ sẽ mở rộng các chuyến bay đến Cuba, thực hiện các bước để nới lỏng các hạn chế đối với du khách Hoa Kỳ đến hòn đảo này và dỡ bỏ các hạn chế từ thời TT. Trump đối với các khoản tiền mà người nhập cư có thể gửi cho những người trên đảo.


Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ sẽ loại bỏ giới hạn 1.000 đô la mỗi quý hiện tại đối với giao dịch chuyển tiền theo diện gia đình và sẽ cho phép chuyển tiền đối với các đối tượng không thuộc diện gia đình. Điều này có thể hỗ trợ cho các doanh nhân Cuba độc lập.

Mỹ cũng sẽ cho phép các chuyến bay thuê theo chuyến và theo lịch trình có thể đến các địa điểm ngoài thủ đô Havana.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng sẽ tiến hành khôi phục chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba đang tồn đọng khoảng 20,000 đơn đăng ký và tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Phát ngôn viên của bộ ngoại giao Mỹ Nerd Price cho biết đây là hành động hướng tới tự do và mở rộng cơ hội kinh tế cho người dân Cuba.

Trong những tuần gần đây, cả Mỹ và chính phủ Cuba đã bắt đầu một số cuộc trò chuyện.

Được biết dưới thời cựu thổng thống Trump, Mỹ đã liên tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Cuba bao gồm hủy bỏ giấy phép gửi kiều hối về nước và trừng phạt các tàu chở dầu đến đảo quốc này.

Trái lại, ông Biden tuyên bố ông sẽ quay lại các chính sách thời Obama, nới lỏng các hạn chế cấm vận kéo dài hàng thập kỷ đối với Havana.


AP