Murasame Class

 17-06-2021 11:36

Tàu khu trục đa năng


Murasame là lớp tàu khu trục đa năng thế hệ thứ 3 mang tên lửa dẫn đường được phát triển bởi cục công nghiệp quốc phòng Nhật Bản. Đây là lớp tàu khu trục mở ra kỷ nguyên chế tạo chiến hạm có khả năng tàng hình của Nhật Bản với sức mạnh chiến đấu đáng nể. Chúng là hậu duệ của các tàu khu trục Lớp Asagiri và tiền thân lớp Takanami sau này. Nhìn bề ngoài, chiến hạm lớp Murasame có thiết kế thủy động lực học hoàn toàn mới so với các thiết kế tàu chiến Nhật Bản từng đóng trước đó.

Lớp Murasame có thể tiến hành các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm (ASW), tác chiến chống tàu mặt nước (ASuW) và có khả năng phòng thủ hạn chế trước các mối đe dọa trên không. Thân tàu được thiết kế với khả năng tàng hình nhẹ và được chia thành 15 khoang kín nước làm tăng khả năng nổi trong trường hợp bị trúng đạn. Phần thân tàu phía dưới nước được trang bị vây ổn định nhằm làm tăng độ ổn định cho tàu trong điều kiện di chuyển tốc độ cao. Hai bên mạn tàu được thiết kế hơi dốc nhằm làm giảm diện tích phản hồi radar RCS, ngoài ra bề mặt tàu được phủ một lớp sơn đặc biệt có khả năng hấp thu sóng điện từ.

Cấu trúc thượng tầng của tàu được làm bằng hợp kim nhôm, gia cố thêm nhựa thủy tinh để làm giảm khối lượng, cột buồm được thiết kế thẳng đứng để phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông Nhật Bản. Thiết kế này làm giảm tới 60% diện tích phản hồi radar và cự ly phát hiện Murasame cũng giảm đi rất nhiều nếu so sánh với các chiến hạm tương đương.

Nguồn: wiki
Nguồn: wiki

Thông số kỹ thuật

Loại Tàu khu trục đa năng
Choán nước
*tiêu chuẩn, 4,550t
*đầy tải, 6,200t
Dài 151m
Rộng 17.4m
Mớn nước 5.2m
Động cơ
*2 x LM-2500
*2 x Kawasaki Rolls Royce Spey SM1C
Tốc độ tối đa 30 hải lý/h
Tầm hoạt động 8,350km
Thủy thủ đoàn 165
Vũ trang
*pháo OTO Melara 76 mm
*hệ thống phòng thủ tầm cực gần 20 mm Phalanx
*tên lửa chống hạm SSM-1B
*ống phóng ngư lôi Mk. 48
*rocket RUM-139 VL ASROC

Source:
https://www.naval-technology.com/projects/murasameclass/
https://en.wikipedia.org/wiki/Murasame-class_destroyer_(1994)
https://anninhthudo.vn/info-khu-truc-ham-cuc-manh-cua-nhat-ban-toi-viet-nam-post396610.antd