Máy bay huấn luyện của không quân Ấn Độ gặp tai nạn, phi công thoát ra an toàn

 03-06-2023 13:54

Đây là chiếc máy bay IAF thứ hai bị rơi ở Karnataka trong vòng chưa đầy một tháng. Vào ngày 1 tháng 5, một máy bay chiến đấu MiG-21 đã bị rơi gần thị trấn Belagavi, khiến phi công thiệt mạng.Một máy bay huấn luyện phản lực tầm trung Kiran của Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) đã rơi xuống một cánh đồng trống ở làng Chamrajnagar của Karnataka khoảng 11:30 sáng hôm 1/6. Theo trang Twitter chính thức của IAF, hai phi công trên máy bay đã nhảy dù thành công và hạ cánh an toàn.

Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa rõ. Không quân Ấn Độ hiện đang tiến hành điều tra.

Kiran là máy bay huấn luyện cận âm, hai chỗ ngồi, lần đầu tiên được đưa vào IAF vào năm 1966. Chúng được thiết kế và sản xuất bởi Hindustan Aeronautics Limited (HAL). Nó được IAF sử dụng để tiến hành huấn luyện Giai đoạn 2 cho các phi công, trước khi họ chuyển sang giai đoạn tiếp theo để huấn luyện trên máy bay phản lực Hawk.

Đây là chiếc máy bay IAF thứ hai bị rơi ở Karnataka trong vòng chưa đầy một tháng. Vào ngày 1 tháng 5, một máy bay chiến đấu MiG-21 đã bị rơi gần thị trấn Belagavi, khiến phi công thiệt mạng.

IAF đã bị ảnh hưởng bởi một số vụ tai nạn trong những năm gần đây. Năm 2022, có 14 vụ tai nạn liên quan đến máy bay IAF, khiến 10 phi công và 5 dân thường thiệt mạng.

Không quân Ấn Độ cho rằng hàng loạt vụ tai nạn xảy ra gần đây là do một số yếu tố, bao gồm máy bay cũ, phi công mệt mỏi và các vấn đề kỹ thuật. IAF đã thực hiện một số bước để giải quyết những vấn đề này, bao gồm cho ngừng hoạt động một số máy bay cũ, tăng cường đào tạo phi công và cải thiện quy trình bảo trì.


 

 Video: