Marcos nhậm chức tổng thống Philippine làm khó Mỹ ngăn cản Trung Quốc

 11-05-2022 17:15

Về phía Marcos, dự kiến lập trường chính sách của ông vẫn sẽ đi theo đường lối của người tiền nhiệm đó là nghiêng về phía Trung Quốc.


Nếu ông Ferdinand Marcos Jr. giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực của Mỹ nhằm làm giảm bớt ảnh hưởng và quyền lực ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Marcos Jr. là con của nhà lãnh đạo Ferdinand Marcos. Theo thông tin không chính thức về kết kiểm phiếu sơ bộ hôm thứ 2, ông đã giành được khoảng 30,8 triệu phiếu bầu chiếm khoảng hơn 56% tỷ lệ ủng hộ, con số này cao gấp đôi so với ứng cử viên xếp thứ 2.


Nếu kết quả vẫn tiếp diễn như vậy, ông Marcos Jr. dự kiến sẽ nhậm chức vào cuối tháng 6, bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm cùng với phó tổng thống là bà Sara Duterte con gái của tổng thống sắp mãn nhiệm.

Cả 2 sẽ cùng tạo ra một liên minh của 2 gia tộc danh tiếng và hình thành khối vững chắc trong chính phủ Philippines

Về phía Marcos, dự kiến lập trường chính sách của ông vẫn sẽ đi theo đường lối của người tiền nhiệm đó là nghiêng về phía Trung Quốc.

Ông đã tiết lộ ngắn gọn về chính sách đối ngoại của mình trong các cuộc phỏng vấn trong đó, ông nói rằng ông muốn theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, việc cho phép Mỹ đóng một vai trò trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sẽ là một "công thức dẫn đến thảm họa"

Và đường lối thân Trung Quốc của ông Duterte "thực sự là lựa chọn duy nhất của chúng tôi."

Tuy nghiêng về phía Bắc Kinh, nhưng ông Marcos cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì liên minh với Hoa Kỳ.

Philippines có vị trí chiến lược quan trọng trên biển Đông. Mỹ đã đóng cửa các căn cứ quân sự cuối cùng của mình trên lãnh thổ Philippines vào năm 1992.

Theo hiệp ước phòng thủ tập thể năm 1951, Mỹ vẫn sẽ đảm bảo hỗ trợ nếu Philippines bị tấn công.