Lưới rà mìn bằng dao của Anh được lắp đặt trên xe tăng T-72M1 của Liên Xô

 17-01-2024 10:43

Ukraine đang tích cực tìm kiếm giải pháp di chuyển khỏi các bãi mìn của Nga. Gần đây, những bức ảnh chụp xe tăng do Liên Xô sản xuất được trang bị lưới rà mìn do Anh sản xuất đã được lan truyền trên nhiều kênh Telegram khác nhau.Máy cày mìn bề rộng đường ray [TWMP] do Pearson Engineering của Anh phát triển, xuất hiện lần đầu trên xe tăng T-72M1 của Ukraine. Trước đó, Pearson Engineering đã cung cấp hàng nghìn lưới rà này cho Quân đội Ấn Độ cho xe tăng T-72M1, T-90S và Arjun MK1 của họ, cũng như cho một số xe bọc thép của phương Tây.

Hiện tại, có vẻ như Vương quốc Anh đang cung cấp các thiết bị rà phá bom mìn này cho lực lượng quân đội Ukraine, với mục đích có thể là nâng cao năng lực cho các phương tiện bọc thép của Ukraine vượt qua các bãi mìn một cách an toàn.

Lưới kéo mìn bằng dao hay còn gọi là máy cày mìn là công cụ thiết yếu trong kho vũ khí của xe tăng quân sự hiện đại. Chúng chủ yếu được sử dụng để dọn đường xuyên qua các bãi mìn, cho phép xe tăng và các phương tiện bọc thép khác vượt qua địa hình nguy hiểm một cách an toàn.

Được gắn phía trước xe tăng, lưới rà mìn bằng dao hoạt động bằng cách đào sâu xuống đất khi xe tăng di chuyển về phía trước. ‘Lưỡi’ hoặc ‘dao’ của máy cày được thiết kế để cắt vào lòng đất, đánh bật mọi quả mìn bị chôn vùi trong quá trình này. Hành động này buộc các quả mìn nổi lên trên bề mặt, nơi chúng có thể được kích nổ hoặc gỡ bỏ một cách an toàn.

Thiết kế của lưới rà mìn bằng dao sao cho chúng có thể được điều chỉnh ở các độ sâu khác nhau, tùy thuộc vào vị trí nghi ngờ có mìn. Tính linh hoạt này cho phép chúng hoạt động hiệu quả trong nhiều địa hình và tình huống khác nhau. Chúng thường được làm từ vật liệu có độ bền cao để chịu được tác động của mìn và sự khắc nghiệt của chiến trường.

Điều quan trọng là việc sử dụng lưới kéo mìn bằng dao không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mặc dù chúng có hiệu quả trong việc dọn đường nhưng luôn có nguy cơ một số quả mìn có thể không được gỡ bỏ. Vì vậy, việc sử dụng chúng thường được kết hợp với các phương pháp dò tìm và rà phá bom mìn khác để đảm bảo an toàn tối đa.

Nhìn chung, lưới kéo mìn bằng dao đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng di chuyển và an toàn của xe tăng trong các khu vực có nhiều mìn. Bằng cách cho phép xe tăng di chuyển qua các địa hình nguy hiểm, chúng góp phần đáng kể vào sự thành công của các hoạt động quân sự.

'Máy cày mìn có chiều rộng đường ray', còn được gọi là Máy cày mìn tự bảo vệ Pearson Engineering, được thiết kế để di chuyển an toàn các quả mìn ẩn hoặc dưới lòng đất cũng như chất nổ tự chế, mở đường an toàn khỏi đường ray của xe.

Để bảo vệ đường ray của xe, chúng tôi sử dụng các mũi nhọn tiếp đất được bố trí trên hai lưỡi có chiều rộng đường ray. Các tính năng độc đáo của hệ thống này là phần mở rộng lưỡi có thể gập lại ở hai bên, đảm bảo rằng bất kỳ quả mìn nào được phát hiện đều được di chuyển ra ngoài một cách hiệu quả vượt qua ranh giới đường ray đã được dọn sạch.

Hoàn hảo cho Xe tăng chiến đấu chủ lực và các phương tiện chiến đấu khác, chiếc máy cày tự bảo vệ này được thiết kế để cất gọn khi không sử dụng. Ngoài ra, nó được thiết kế độc đáo để tránh bất kỳ sự cản trở nào đối với quá trình quét của súng, bất kể nó được cất hay triển khai - ngay cả khi súng được hạ xuống hoàn toàn. Xi lanh nâng thủy lực được sử dụng để xếp và triển khai các lưỡi cày, giúp đơn giản hóa hoạt động của chúng.


Bulgarianmilitary