Lithuania huy động vốn cộng đồng cung cấp drone TB2 cho Ukraina

 08-07-2022 11:26

Lithuania sẽ giới thiệu một máy bay không người lái chiến đấu cho Ukraine do nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ tặng sau một chiến dịch huy động vốn cộng đồng tư nhân giữa những người dân Litva, họ đã quyên góp được gần 6 triệu euro (6,1 triệu đô la Mỹ) chỉ trong vòng vài ngày.Lithuania sẽ giới thiệu một máy bay không người lái chiến đấu cho Ukraine do nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ tặng sau một chiến dịch huy động vốn cộng đồng tư nhân giữa những người dân Litva, họ đã quyên góp được gần 6 triệu euro (6,1 triệu đô la Mỹ) chỉ trong vòng vài ngày.

Thành công của chiến dịch đã truyền cảm hứng cho công ty quốc phòng Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ, công ty sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2, cung cấp miễn phí máy bay. Một phần số tiền quyên góp được ở Lithuania được sử dụng để trang bị máy bay không người lái, và phần còn lại sẽ được chuyển đến Ukraine để giải quyết “các nhu cầu quan trọng”, chính phủ Litva cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anušauskas đã giới thiệu chiếc máy bay không người lái, đã đến nước này vào đầu tuần này, trước công chúng tại một căn cứ không quân địa phương.

Ông nói với đài truyền hình công cộng LRT hôm thứ Tư: “Một vũ khí sẽ không chiến thắng một cuộc chiến nhưng các biểu tượng là cực kỳ quan trọng trong bất kỳ cuộc chiến nào.

UAV sẽ được bàn giao cho Ukraine trong những ngày tới.

Sáng kiến ​​huy động vốn từ cộng đồng đã được đưa ra vào cuối tháng 5 với số tiền mục tiêu là 5 triệu euro, con số này đã đạt được trong vài ngày khi hàng nghìn công dân tham gia.

Lithuania, một quốc gia Baltic với 2,8 triệu dân và là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, là một trong những nước ủng hộ tích cực nhất của Ukraine và đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kyiv một cách thường xuyên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sực đặc biệt vào ngày 24 tháng 2.


Military Times