La Spezia của Ý chuẩn bị sản xuất xe tăng Leopard 2A8IT

 15-02-2024 16:03

Truyền thông Ý đưa tin rằng chương trình xe tăng IT Leopard 2 A8 kéo dài 14 năm của Ý đang được tiến hành ở La Spezia. Dự án tiên phong này hiện đang là chủ đề thịnh hành tại Quốc hội Ý.Chắt lọc từ các cuộc thảo luận tại quốc hội, thông tin chi tiết về tiến trình của dự án cho thấy dự thảo nghị định cấp bộ, phê chuẩn việc triển khai chương trình xe tăng IT Leopard 2 A8, hiện đang được thảo luận trong các ủy ban liên quan của Hạ viện và Thượng viện.

Chương trình có ngân sách đáng kinh ngạc là 8,246 tỷ euro, trong đó hơn 4 tỷ euro đã được phân bổ. Chiến lược dài hạn này, kéo dài hơn 14 năm, bao gồm các kế hoạch kết hợp 132 xe tăng biến thể chiến đấu và 140 xe tăng chuyên dụng khác được thiết kế cho các nhiệm vụ khác nhau như kỹ thuật và phục hồi.

Các báo cáo tại chỗ cho biết những chiếc xe tăng Leopard 2A8 này sẽ được sản xuất trong nước, trên dây chuyền sản xuất ở La Spezia đã bắt đầu hành trình. Dây chuyền sản xuất này dự kiến sẽ bao gồm các tính năng tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của thiết bị.

Những người trong cuộc cũng xác nhận rằng dây chuyền sản xuất sử dụng NGVA [Kiến trúc phương tiện chung của NATO] tiêu chuẩn với hệ thống dẫn đường, hệ thống điều khiển chiến đấu và quang học do Leonardo sản xuất độc quyền tại Ý. Các nhà quan sát chuyên nghiệp dự đoán rằng sự quen thuộc của Ý với xe tăng Centuro 2 và Ariete C2 sẽ là yếu tố quan trọng trong việc chế tạo xe tăng mới.

Việc thực hiện hiệu quả kế hoạch này phù hợp với kế hoạch rộng hơn nhằm nâng cao chuỗi cung ứng kỹ năng của Ý trong lĩnh vực được theo dõi, một phần nhờ vào Ariete C2. Với việc giới thiệu A2CS [Hệ thống chiến đấu bọc thép của quân đội] và MGCS (Hệ thống chiến đấu mặt đất chính), Ý sẽ củng cố dấu ấn chiến lược của mình. Các nghiên cứu khả thi cho những điều này sẽ sớm được triển khai.

Tính đến thời điểm hiện tại, các thỏa thuận này nhằm mục đích ổn định sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan – bao gồm Leonardo, IDV, CIO, Krauss Maffei Wegman (đơn vị phụ trách sáng kiến Leopard 2A8), người mà Leonardo đã ký một thỏa thuận chiến lược, và Rheinmetall [giao nhiệm vụ với các biến thể đặc biệt và cung cấp kính cho Leopard 2A8] – vẫn đang được hoàn thiện.

Leopard 2A8, một sự phát triển gần đây bắt nguồn từ biến thể 2A7HU được Hungary đặt hàng vào năm 2018, mang đến những nâng cấp đầy hứa hẹn. Điểm mấu chốt trong số đó là sự tích hợp của hệ thống bảo vệ tích cực Trophy [APS] từ công ty danh tiếng của Israel, Rafael. Hệ thống khéo léo này có thể chặn các viên đạn bay tới trước khi chúng tác động lên xe tăng. Hơn nữa, nó còn giới thiệu pháo nòng trơn L55 120 mm, trước đây đã thấy trên 2A7+. Điều đáng chú ý là L55 có lợi thế hơn L44 trước đây với tốc độ đầu nòng vượt trội.

Nếu bạn đang thắc mắc về sự thoải mái của phi hành đoàn thì bạn sẽ phải ngạc nhiên. Chiếc xe tăng sẵn sàng cho tương lai này được trang bị hệ thống làm mát hiện đại. Ngoài ra, nó còn tăng cường khả năng của mình với một máy phát điện bổ sung nâng cao và một chiếc điện thoại bên ngoài để thu hẹp khoảng cách liên lạc với các đội quân đã xuống ngựa.

Người lái 2A8 sẽ không phải vật lộn với các vấn đề về tầm nhìn khi hoạt động vào ban đêm. Nhờ hệ thống quan sát ban đêm kết hợp – sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết bị chụp ảnh nhiệt và bộ khuếch đại ánh sáng yếu – người lái xe sẽ có tầm nhìn rõ ràng về phía trước và phía sau.

Bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số với hệ thống quang học tiên tiến của 2A8. Chúng cung cấp một cái nhìn rộng hơn, chính xác hơn về những gì diễn ra ở khoảng cách xa. Và đây là điểm nổi bật nhất: việc vận hành các bộ điều khiển kỹ thuật số sẽ rất dễ dàng. Hệ thống chỉ huy và thông tin là sự nâng cấp so với những hệ thống tiền nhiệm, mang lại lợi thế quyết định trên chiến trường. Ngoài ra, khả năng bắn đạn nổ có thể lập trình sẽ tạo ra sự cân bằng giữa hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại phụ.

Bộ Quốc phòng Ý là người đi đầu, đưa ra cam kết ngay cả trước Đức về việc bắt đầu sản xuất và đưa vào vận hành xe tăng Leopard 2A8, tạo tiền lệ cho tương lai. Tuy nhiên, câu chuyện còn nhiều điều thú vị hơn nữa, vì sự quan tâm đến những chiếc xe tăng này không chỉ giới hạn ở Ý – mà một số quốc gia châu Âu khác cũng đang quan tâm. Bạn có thể nghĩ rằng Hà Lan sẽ là quốc gia tiếp theo mua Leopard 2A8, nhưng những rắc rối về ngân sách vào phút cuối đã khiến kế hoạch mua lại của họ bị chệch hướng.

Hãy tua nhanh về vài ngày trước, trong phiên hỏi đáp của quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren đã tiết lộ một số thông tin đáng mở rộng tầm mắt. Hóa ra, ngân sách quốc phòng hiện tại của Hà Lan không thể đủ lớn để trang trải cho một tiểu đoàn xe tăng Leopard 2A8. Bạn nên hiểu, tổng chi phí dự kiến, bao gồm giá xe tăng, bảo trì và nhân sự, sẽ lên tới con số đáng kinh ngạc là 315 triệu euro mỗi năm trong 15 năm.

Về cơ bản, theo Ollongren, vấn đề cơ bản là việc mua lại tiểu đoàn Leopard 2A8 sẽ đòi hỏi ngân sách quốc phòng của Hà Lan phải tăng đáng kể. Đây chắc chắn không phải là vấn đề đơn giản khi bạn cho rằng chi tiêu quân sự đã được lên kế hoạch cho năm 2024 lên tới một con số đáng kể là 21,4 tỷ euro.


bulgarianmilitary