KHU TRỤC HẠM LỚP ARLEIGH BURKE

 14-05-2021 13:52

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis.


Nguồn: Military
Nguồn: Military

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển. Chúng là các tàu chiến mặt nước đa nhiệm có khả năng tiến hành chiến tranh phòng không, chiến tranh chống tàu ngầm và chiến tranh chống mặt đất. Khu trục hạm này được cải thiện đáng kể khả năng tấn công nhờ được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng MK-41 (VLS) cho lớp DDG 51 và hệ thống phóng thẳng đứng tiên tiến thuộc lớp DDG 1000. Toàn bộ tàu (ngoại trừ 2 ống khói nhôm ) được làm từ thép nhằm bảo vệ những khu vực quan trọng bằng 2 lớp thép và 70 tấn giáp Kevlar. Chúng cũng được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tích hợp thêm cảm biến và hệ thống vũ khí nhằm loại bỏ những mối nguy hiểm tên lửa. Ngoài ra khu trục hạm này cũng được trang bị 56 tên lửa hành trình Raytheon Tomahawk, các tên lửa tấn công mặt đất (TLAM) đi cùng với hệ thống định vị hỗ trợ Tercom và tên lửa chống hạm dẫn đường quán tính. Tên lửa tiêu chuẩn đất đối không SM-2MR block 4 điều khiển hoặc dẫn đường quán tính vẫn được đặt tại trung tâm hệ thống Aegis.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp DDG 51 là tàu chiến phục vụ nhiệm vụ tấn công và phòng thủ đa nhiệm. Các tàu khu trục có thể hoạt động độc lập hoặc trở thành một phần của Nhóm tấn công tàu sân bay, Nhóm hành động bề mặt hoặc Nhóm tấn công viễn chinh. Các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường là các tàu chiến mặt nước đa nhiệm vụ có khả năng tiến hành Chiến tranh phòng không (AAW), Chiến tranh chống tàu ngầm (ASW) và Chiến tranh chống mặt đất (ASuW). Trang bị vũ khí của tàu khu trục làm gia tăng vai trò của chúng trong chiến tranh tấn công với Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) MK-41, tàu được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis Baseline 9, Phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD). Lớp tàu DDG 51 được đưa vào hoạt động vào năm 1991 để thay thế cho lớp Charles F. Adams (DDG 2). Chúng được thiết kế với dạng thân tàu hoàn toàn mới, kết hợp phần lớn động cơ đẩy và chi tiết máy của tàu khu trục lớp Spruance (DD 963), bên cạnh đó chúng cũng được tích hợp hệ thống vũ khí Ageis (AWS). Đây là hệ thống vũ khí bao gồm radar mảng pha đa chức năng, các hệ thống AAW và ASW tiên tiến, ALS cùng với hệ thống vũ khí Tomahawk. Lớp DDG-51 vẫn đang được hải quân Mỹ sản xuất và cập nhật các công nghệ mới. Mục tiêu của chương trình cập nhật là giảm thiểu yêu cầu khối lượng công việc và gia tăng năng lực chiến đấu của tàu đồng thời cắt giảm chi phí.

Nguồn: Military
Nguồn: Military

Thông số kỹ thuật

NSX: Bath Iron Works, Huntington Ingalls Industries
Hệ thống chiến đấu: tích phân Lockheed Martin
Lực đẩy: 4 đông cơ tuabin khí LM 2500-30, 2 trục, 100,000 tổng mã lực trục
Chiều dài: loại Flight I & II (DDG 51-78): 153.92m; Flight IIA và III (DDG 79 AF): 155.29m
Chiều rộng: 18 m
Lượng choán nước 8362 - 9856 tấn
Tốc độ: trên 30 hải lý/ giờ
Thủy thủ đoàn: tổng 329
Vũ khí trang bị : tên lửa tiêu chuẩn (SM-2MR)
Tên lửa dẫn đường phóng thẳng đứng ASROCK (VLA)
tên lửa Tomahawk
6 ngư lôi MK-46
Hệ thống vũ khí laser tầm gần (CIWS)
súng MK-45 5 inch
tên lửa tiến hóa Sea Sparrow (ESSM)
Máy bay máy bay Flight IIA và III (DDG 79 AF)
Trực thăng MK III MH-60 B/R được trang bị tên lửa Helfire and ngư lôi MK 46/MK 50

Source:
https://vnexpress.net/projects/chien-ham-duoc-menh-danh-la-chan-ten-lua-than-ky-cua-my-3610312/index.html
https://www.navy.mil/Resources/Fact-Files/Display-FactFiles/Article/2169871/destroyers-ddg/