INS Jalashwa

 01-06-2021 11:56

Trong biên chế của Hải quân Ấn Độ có một tàu đổ bộ duy nhất mang quốc tịch Mỹ trước đây đó là tàu đổ bộ lớp Austin hiện được Ấn Độ đặt tên là INS Jalashwa mang số thân L41.


Trong biên chế của Hải quân Ấn Độ có một tàu đổ bộ duy nhất mang quốc tịch Mỹ trước đây đó là tàu đổ bộ lớp Austin hiện được Ấn Độ đặt tên là INS Jalashwa mang số thân L41. Tàu đổ bộ lớp Austin này của Mỹ có độ giãn nước tối đa 16.000 tấn, tàu từng mang tên USS Trenton khi phục vụ trong biên chế của Hải quân Mỹ. Ấn Độ đã mua lại loại tàu này với giá 90 triệu USD kèm theo vô số các điều khoản từ Mỹ. Nó là tàu đổ bộ lớn nhất của Ấn Độ tính đến hiện tại với lượng choán nước 16.500 tấn. Tuy nhiên, Ấn Độ không được phép sử dụng nó cho mục đích chiến đấu nếu không có sự đồng ý của Mỹ. Tất nhiên, trong trường hợp bất khả kháng Ấn Độ được phép mang tàu INS Jalashwa ra tham chiến nhưng đầu tiên phải... liên hệ với Mỹ để xin phép trước. Chỉ khi Mỹ cho phép, INS Jalashwa mới được xung trận.

Điều khoản thứ 2 là thi thoảng khi phía Mỹ có yêu cầu, Ấn Độ phải cho phép Mỹ lên thăm tàu để kiểm tra tình trạng của con tàu cũng như đảm bảo rằng Ấn Độ không tìm cách vũ trang cho tàu đổ bộ này. Đây là những điều khoản bó buộc có thể coi là "oái oăm" bậc nhất thế giới, nhất là những điều khoản này được sử dụng để áp đặt lên một tàu đổ bộ có tuổi đời hơn nửa thế kỷ như chiếc INS Jalashwa. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà Ấn Độ chỉ dám mua tàu từ Hải quân Mỹ "một lần và duy nhất" trong lịch sử. Bằng chứng là tới nay, trong biên chế của Hải quân Ấn Độ vẫn không có bất cứ một tàu chiến Mỹ nào khác ngoài chiếc INS Jalashwa "vô dụng" này.

Nguồn: Pinterest
Nguồn: Pinterest

Thông số kỹ thuật

Loại: tàu đổ bộ
Choán nước: 16,600 tấn
Dài: 173.7 m
Rộng: 30.4 m
Mớn nước: 7 m
Tốc độ: 20 hải lý/h
Thủy thủ đoàn: 27 +380
Khả năng chuyên chở:
*1000 lính
*tàu LCM-8, LMC-9,
*Xe AAV

Source:
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_active_Indian_Navy_ships#Aircraft_carriers
https://kienthuc.net.vn/quan-su/an-do-mua-tau-chien-my-rang-buoc-du-duong-mot-lan-ton-toi-gia-1287291.html#p-10
https://en.wikipedia.org/wiki/INS_Jalashwa_(L41)
https://zingnews.vn/suc-manh-hang-dau-chau-a-cua-hai-quan-an-do-post923045.html