Hacker đe dọa lật đổ chính phủ Costa Rica

 17-05-2022 16:48

Sau cuộc tấn công mạng dữ liệu chính phủ đã bị mã hóa, các nhóm tấn công đã yêu cẩu một khoản tiền chuộc trị giá 20 triệu usd và kêu gọi người dân Costa Rica gây áp lực buộc chính phủ của họ phải trả tiền.


Mới đây, hệ thống máy tính của chính phủ Costa Rica đã bị virus là các ransomware xâm nhập và đe dọa mục tiêu của chúng bây giờ là lật đổ chính phủ.

Theo AP, Cuộc tấn công mạng xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống của nước này là ông Rodrigo Chaves chỉ mới nhậm chức được một tuần. Băng đảng Conti được nghi ngờ là thủ phạm đứng sau vụ tấn công này.


Sau cuộc tấn công mạng dữ liệu chính phủ đã bị mã hóa, các nhóm tấn công đã yêu cẩu một khoản tiền chuộc trị giá 20 triệu usd và kêu gọi người dân Costa Rica gây áp lực buộc chính phủ của họ phải trả tiền.

Ông Chaves cho biết hôm thứ 2 rằng cuộc tấn công đến từ bên trong cũng như bên ngoài Costa Rica. Trong đó: “Chúng tôi đang có chiến tranh. Ông cho biết các quan chức đang chiến đấu với một nhóm khủng bố quốc gia có cộng tác với người bên trong Costa Rica.

Tổng thống Chaves đổ lỗi cho người tiền nhiệm Carlos Alvarado vì đã không đầu tư vào an ninh mạng và không mạnh tay đối phó với các cuộc tấn công.

Vào hôm thứ 2, nhóm Conti đã cảnh báo họ đang làm việc với những người bên trong chính phủ. Nhóm cho biết “Chúng tôi có những người trong chính phủ. Chúng tôi cũng đang làm việc để giành quyền truy cập vào các hệ thống khác, chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền cho chúng tôi”.

Bất chấp các lời đe dọa, các chuyên gia cho rằng việc thay đổi chế độ là một điều rất khó xảy ra.
Và cho rằng đây chỉ là hành động gây ồn ào và không được coi là quá nghiêm trọng

Nhóm Conti đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ Costa Rica vào tháng 4, truy cập vào nhiều hệ thống quan trọng trong Bộ Tài chính, bao gồm cả hải quan và thuế. Các hệ thống khác của chính phủ cũng bị ảnh hưởng. Được biết, một tháng sau các hệ thống này vẫn chưa thể hoạt động lại bình thường.

Tổng thống Chaves đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngay sau vụ tấn công. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thưởng 10 triệu đô la cho bất cứ ai cung cấp thông tin nhận dạng hoặc vị trí của những người đứng đầu nhóm Conti.


AP