GIRAFFE AMB

 30-08-2021 15:59

Radar mảng pha kỹ thuật số 3D


Nguồn: mindef.gov.sg
Nguồn: mindef.gov.sg

Nhắc đến Tổ hợp quốc phòng SAAB (Thụy Điển), hầu hết mọi người đều liên tưởng ngay đến dòng máy bay tiêm kích đa năng hiện đại JAS-39 Gripen, nhưng họ còn làm được nhiều hơn thế. Sản phẩm nổi tiếng nhất của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng SAAB chính là dòng máy bay tiêm kích đa năng nhỏ gọn nhưng rất hiện đại JAS-39 Gripen đang gặt hái nhiều thành công trên thị trường vũ khí quốc tế. Nhưng thật bất ngờ, SAAB còn rất thành công với các sản phẩm như tên lửa phòng không tầm thấp RBS 70 NG VSHORAD hay tầm trung BAMSE. Đặc biệt, họ radar GIRAFFE dùng cho phòng không và hải quân được đánh giá rất cao và đã xuất khẩu đi khắp 5 châu. Nổi bật nhất và mới nhất trong họ radar này chính là đài GIRAFFE AMB, nó được các nước láng giềng của Việt Nam như Indonesia, Singapore, Thái Lan rất ưa chuộng. Ngay như Pháp, quốc gia hàng đầu về vũ khí phòng không cũng phải nhập khẩu loại radar này.

GIRAFFE AMB là dòng radar mảng pha kỹ thuật số 3D siêu hạng, sử dụng băng sóng C (G/H), có thể đóng vai trò cảnh giới tầm gần và tầm trung trong hệ thống phòng không quốc gia hoặc là radar nhìn vòng của các tổ hợp tên lửa phòng không. Không một loại mục tiêu nào có thể lọt qua được cánh sóng của nó, đảm bảo phát hiện, phân loại và giám sát từ các loại máy bay cánh cố định, trực thăng, tàu mặt nước, nguồn gây nhiễu cho tới các mục tiêu bay đạn đạo tốc độ cao hay các mục tiêu bay cỡ nhỏ. Một trong những điểm khác biệt là GIRAFFE AMB có khả năng quét mọi phương vị (360 độ), vừa quản lý các mục tiêu trên không, vừa tự động định vị và cảnh báo đạn pháo, cối, đạn phản lực đang phóng đến, lại vừa cung cấp khả năng giám sát mục tiêu mặt nước. Nhờ tích hợp radar mạnh mẽ với chức năng cảnh báo sớm, chỉ huy và tình báo (C3), GIRAFFE AMB cung cấp đầy đủ tình huống trên không cho các lực lượng để phản ứng kịp thời và hiệu quả trước các mối đe dọa cũng như sự thay đổi về chiến thuật của đối phương. Với tốc độ quét 60 vòng/giây, radar cập nhật tham số liên tục từng giây và cung cấp dữ liệu tình huống trên không dưới dạng bức tranh toàn cảnh trong thời gian thực.

GIRAFFE AMB kế thừa và phát huy được gì những tinh túy nhất của họ radar GIRAFFE vốn đã được chứng minh hiệu quả qua hơn 150.000 giờ thực tế hoạt động trực canh phòng không, đảm bảo luôn sẵn sàng vận hành 24/7 giám sát không phận, không để lọt mục tiêu. Chúng có khả năng cơ động nhanh trên mọi địa hình với thời gian triển khai không tới 10 phút và thu hồi dưới 5 phút, đảm bảo nâng cao sức sống còn của hệ thống cũng như kíp trắc thủ trước nguy cơ bị tấn công bởi vũ khí có điều khiển chính xác. Radar có thể điều khiển từ xa và tháp radar cao 12 m cho phép kíp trắc thủ có nhiều phương án lựa chọn để ngụy trang theo địa hình hoặc tối ưu cự ly phát hiện mục tiêu ở mọi độ cao từ siêu thấp cho tới tầng cao, nhất là các mục tiêu có diện tích phản xạ radar nhỏ. Nhờ sử dụng tới 14 tần số sóng mang khác nhau, GIRAFFE AMB có khả năng kháng triệt nhiễu tốt. Hệ thống có thể tích hợp dữ liệu và truyền tham số tình huống trên không thông qua chuẩn Link 11B và Link 16. Cabin điều khiển đúng bằng container 20 feet chuẩn quốc tế ISO nên GIRAFFE AMB sẽ đặt vừa vặn lên duy nhất một khung gầm xe tải việt dã cấu hình 6×6 hoặc 8×8 bất kỳ. Ngoài mức giá hợp lý, hoạt động ổn định, bền bỉ, tin cậy trong mọi điều kiện thời tiết, SAAB còn cam kết cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo kíp vận hành tốt nhất.

Nguồn:
https://canhco.net/ngoai-jas-39-ma-viet-nam-quan-tam-saab-con-gay-bat-ngo-voi-radar-khung-p153494.html/amp
https://www.mindef.gov.sg/web/portal/rsaf/rsaf-forces/assets
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/tim-hieu-mot-so-thanh-tuu-cua-hang-vu-khi-khong-lo-saab-211648.html