Gazprom đe dọa cắt giảm vận chuyển khí đốt tới châu Âu thông qua Ukraine

 23-11-2022 10:14

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga hôm thứ Ba đã cáo buộc Ukraine chuyển hướng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên đi qua lãnh thổ của họ sang Moldova và đe dọa cắt giảm việc giao hàng thông qua một đường ống quan trọng tới châu Âu để đáp trả.Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga hôm thứ Ba đã cáo buộc Ukraine chuyển hướng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên đi qua lãnh thổ của họ sang Moldova và đe dọa cắt giảm việc giao hàng thông qua một đường ống quan trọng tới châu Âu để đáp trả.

Các cáo buộc này là điểm căng thẳng mới nhất về việc cung cấp năng lượng giữa Kiev, các thủ đô châu Âu và Moscow, quốc gia đã giảm cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc chiến ở Ukraine.

"Khối lượng khí đốt do Gazprom cung cấp... để vận chuyển tới Moldova qua Ukraine nhiều hơn khối lượng vật chất được vận chuyển tại biên giới Ukraine với Moldova," Gazprom cho biết trong một tuyên bố.

Gã khổng lồ khí đốt thuộc sở hữu nhà nước cho biết Ukraine đã cản trở việc cung cấp 52,52 triệu mét khối khí đốt tự nhiên được chuyển đến Moldova.

"Nếu sự mất cân bằng quá cảnh qua Ukraine đối với người tiêu dùng Moldova vẫn tiếp diễn, vào ngày 28 tháng 11, từ 10:00, Gazprom sẽ bắt đầu giảm nguồn cung cấp khí đốt" thông qua một điểm trung chuyển quan trọng để giao hàng đến châu Âu, công ty cho biết.

Các mối đe dọa xảy ra vào thời điểm bấp bênh đối với an ninh năng lượng ở châu Âu, nơi đang tranh giành để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt trước mùa đông.

Ukraine đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do nhiều tuần liên tục bị Nga tấn công vào lưới điện của nước này, điều này cũng dẫn đến mất điện ở nước láng giềng Moldova.

Tổng thống thân châu Âu của Chisinau, Maia Sandu, đã cảnh báo rằng đất nước 2,6 triệu dân của bà nằm giữa Romania và Ukraine có nguy cơ cạn kiệt khí đốt và điện trong mùa đông này.


The Moscow Times

 

 Video: