DN-4000

 26-08-2021 17:51

Tàu tuần tra đa năng


Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam.
Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam.

Kể từ sau năm 2014, nhận thấy cần phải trang bị cho lực lượng chấp pháp của ta một loại tàu tuần tra đa năng có lượng giãn nước lớn hơn mẫu DN-2000 cỡ 2.000 tấn, có thể đi biển xa và bám biển dài ngày hơn, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp cùng với hãng DAMEN nổi tiếng của Hà Lan đã cho ra mắt mẫu tàu DN-4000 vô cùng hiện đại, với lượng giãn nước khoảng 4.000 tấn. Đây là mẫu tàu được thiết kế được dựa trên tàu tuần tra xa bờ (OPV) lớp Holland mà hải quân Hà Lan đang sử dụng. Vào cuối năm 2007, Bộ Quốc phòng Vương quốc Hà Lan và công ty đóng tàu DAMEN đã ký một hợp đồng đóng mới 4 tàu tuần tra xa bờ (Offshore Patrol Vessel - OPV) lớp Holland cho hải quân nước này với tổng giá trị hợp đồng là 467.8 triệu Euro (tức khoảng 150 triệu USD/chiếc) với yêu cầu là một mẫu tàu chiến đa năng, có trang bị pháo hạm và hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS) để chống lại các mục tiêu trên mặt biển và trên không, đồng thời phải có tính tự động hóa cao, thủy thủ đoàn chỉ cần 50 người. Chiếc đầu tiên của lớp mang số hiệu P840 chính thức gia nhập biên chế hạm đội hải quân Hà Lan vào giữa năm 2011, và ba tàu còn lại cũng được biên chế trong năm 2011 - 2012. Thời gian đóng mẫu tàu này được công ty DAMEN thực hiện vô cùng nhanh chóng, chỉ cần khoảng 1 năm kể từ khi chính thức đặt keel là đã có thể hạ thủy.

Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam.
Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam.

Một điều vô cùng thú vị đó là dù cho đã gia nhập biên chế hải quân Hà Lan, tuy nhiên những con tàu tuần tra hiện đại này vẫn chưa hoàn thành quá trình lắp đặt thiết bị. Sau đó, chúng tiếp tục được gử đến nhà máy ở Vlissingen để lắp đặt cột buồm trên thượng tầng, nơi chứa các tổ hợp radar vô cùng hiện đại của hãng THALES. Kể từ năm 2014, cả 4 chiếc Holland mới có thể đi vào hoạt động trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn. Về thông số kỹ thuật, tàu dài 108m, rộng 16m, mớn nước 4.55m, lượng giãn nước 3.750 tấn, thiết kế thân tàu có thể đảm bảo hoạt động tốt ở ven biển và đại dương. Nó được trang bị động cơ kết hợp Diesel - điện cho phép có thể đạt tốc độ tối đa 21.5 hải lý/h, 15 hải lý/h với vận tốc kinh tế và có phạm vi hoạt động lên tới 5.000 hải lý.

Về hệ thống tác chiến điện tử của tàu, nó được lắp đặt hệ thống I-MAST 400 do hãng THALES phát triển, với nhiều radar, các thiết bị điện tử, thông tin liên lạc được đặt trong một vỏ hình chóp lớn nhằm bảo vệ các thiết bị trước tác nhân của thời tiết. Việc tìm kiếm và phát hiện mục tiêu trên không được cung cấp bởi radar Sea Master 400 SMILE, trong khi đó việc phát hiện mục tiêu trên mặt biển được cung cấp bởi radar Sea Watcher 100. Con tàu có thể theo dõi tới 1.000 mục tiêu cùng lúc ở phạm vi lên tới 250km cũng như cung cấp tham số mục tiêu cho hệ thống vũ khí. Phải nói rằng, khả năng tác chiến điện tử của con tàu là vô cùng ghê gớm. Về vũ trang, vì là một tàu có nhiệm vụ tuần tra nên nó được trang bị khá hạn chế. Một pháo hạm Otto Melara Super Rapid cỡ 76mm đặt phía trước mũi, một hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS) cỡ 30mm đặt trước carbin và hai moldun Otto Melara Hitrole NT gắn súng máy .50cal tự động. Nó không hề có tên lửa hay ngư lôi cho các nhiệm vụ chiến đấu hạng nặng khác.

Ở đuôi tàu được bố trí sàn đáp rộng và hangar để có thể tiếp nhận trực thăng NH-90 đi theo tàu trong những nhiệm vụ dài ngày trên biển, nó có thể hỗ trợ tàu trong việc tìm kiếm cứu nạn hoặc các nhiệm vụ nhẹ nhàng không yêu cầu phải trang bị vũ khí. Ngoài ra ở đuôi tàu còn có cửa để thả cano cao tốc khẩn cấp ở phía dưới sàn đáp, hai bên thân tàu được chừa không gian cho hai chiếc cano cao tốc khác và có đủ khoảng trống để tàu có thể mang theo cả một Container hàng hóa với kích cỡ tiêu chuẩn, có thể bốc dỡ dễ dàng bởi một chiếc cần cẩu máy đặt ở phía bên phải hangar. Ống khói của tàu được thiết kế tinh tế, được đặt ở hai bên thượng tầng nhằm tạo không gian cho việc bố trí hangar trực thăng. Thủy thủ đoàn vận hành tàu chỉ từ 50 - 54 người, ít hơn 3 lần so với những lớp tàu tương tự của hải quân Hà Lan trước đó. Ngoài ra tàu còn có khả năng tiếp nhận thêm 40 hành khách trong trường hợp đặc biệt và có thể hoạt động liên tục 21 ngày trên biển. Có thể thấy rằng, Holland là một lớp tàu tuần tra với thành phần vũ khí đơn giản, nhiệm vụ chính là tuần tra, bắt giữ những tàu xâm nhập vùng biển nước sở tại trái phép, chống cướp biển và các mối đe dọa khác. Dẫu vậy, việc thay thế vũ khí và trang bị thêm để mở rộng khả năng tác chiến của con tàu cho nhiệm vụ chiến đấu đối hải là không thể thực hiện được. Như vậy, đây chính là một mẫu tàu vô cùng phù hợp cho lực lượng chấp pháp trong nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển khi không cần những loại vũ khí quá mạnh mẽ.

Nguồn:
https://kienthuc.net.vn/quan-su/nguyen-mau-tau-tuan-tra-hien-dai-dn-4000-cua-canh-sat-bien-viet-nam-1429143.html#p-11