Chủ tịch quốc hội Đài Loan ca ngợi Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines vì 'lưỡi liềm phòng thủ'

 17-05-2023 17:13

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan nhằm buộc hòn đảo này phải chấp nhận chủ quyền của Bắc Kinh. Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.Chủ tịch quốc hội Đài Loan You Si-kun đã ca ngợi Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines vì đã hỗ trợ họ tạo ra một "vòng cung phòng thủ" chống lại tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông nói rằng Trung Quốc coi Đài Loan là "bàn đạp" để trở thành bá chủ toàn cầu và việc bảo vệ Đài Loan là điều cần thiết để bảo vệ lợi ích chung toàn cầu. Ông cũng ca ngợi sự hỗ trợ vững chắc mà các nền dân chủ đã dành cho Ukraine, nói rằng nước này nên đóng vai trò ngăn chặn nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan nhằm buộc hòn đảo này phải chấp nhận chủ quyền của Bắc Kinh. Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Hoa Kỳ có chính sách "mơ hồ chiến lược" từ lâu đối với Đài Loan, nghĩa là họ không tuyên bố rõ ràng liệu họ có bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không. Tuy nhiên, chính quyền Biden đã nói rõ rằng họ cam kết bảo vệ Đài Loan và đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Tình hình eo biển Đài Loan căng thẳng và nhiều biến động. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan đều có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Điều quan trọng là tất cả các bên tham gia đối thoại và ngoại giao để tránh xung đột có thể gây hậu quả tàn khốc cho toàn thế giới.


CNA