Changhe CH-11W/ Z-11WB

 26-05-2021 14:17

Trực thăng chiến đấu đa năng hạng nhẹ.


Mẫu máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ Z-11WB đã được Trung Quốc trình làng vào 1 tháng 11 tại China Airshow 2016. Z-11WB là bước phát triển tiếp theo của gia đình Z-11. Vào cuối những năm 80, tập đoàn sản xuất máy bay Trung Quốc Changhe Aircraft Industries Corporation (CAIC) bắt đầu chế tạo một loại trực thăng hạng nhẹ mới có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ. Để đẩy nhanh tiến độ công việc, nó đã được quyết định sử dụng một số công nghệ nước ngoài. Có thể nói trực thăng Z-11 đã trở thành một phiên bản sửa đổi của Eurocopter Ecureuil của châu Âu, được sửa đổi để phù hợp với mục đích của Trung Quốc. Một đặc điểm thú vị của dự án Z-11 là cách tiếp cận phát triển. Đây là chiếc trực thăng đầu tiên của Trung Quốc, được tạo ra chỉ sử dụng hệ thống thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính.

Vì là phiên bản sửa đổi tiếp theo của dòng máy bay trực thăng hiện có, Z-11WB mới vẫn giữ được một số tính năng nhất định. Chúng không có thay đổi đáng kể nào, vẫn là thiết kế cũ, kiến ​​trúc tổng thể vẫn được giữ nguyên, chỉ lắp đặt thêm các thiết bị mới.

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của chiếc trực thăng đầy hứa hẹn này là theo dõi và do thám các đối tượng khác nhau, với mục đích thu thập dữ liệu tình báo và thực hiện các cuộc tấn công. Hầu hết các máy bay trực thăng hiện có của gia đình Z-11 chỉ có thể trông chờ vào phi công phát hiện mục tiêu. Thì trong dự án mới,có thể áp dụng thiết bị quang điện tử có khả năng quan sát địa hình bất kỳ điều kiện thời tiết.

Nguồn: Defence-blog.com
Nguồn: Defence-blog.com

Thông số kỹ thuật

Loại: Trực thăng chiến đấu đa năng hạng nhẹ
Nsx: AVIC Changhe Aircraft Industry
Kíp lái: 1
Hành khách chuyên chở: 3
Trọng lượng cất cánh tối đa: 2.2 t
Tốc độ tối đa: 278km/h
Tầm hoạt động: 680km
Động cơ: WZ8D
Vũ trang:
*súng mini CS/LM12
*tên lửa Tian Lei 2 (TL-2)
*tên lửa AG-300/M
*phương tiện không người lái SW-6
*Có thể trang bị tên lửa TY-90, CM-502KG, Lan Jian 7 và bom FT-9, YZ-212D

Source:
https://www.airforce-technology.com/projects/changhe-z-11wb-reconnaissance-and-light-attack-helicopter/
https://en.topwar.ru/103007-kitay-oficialno-predstavil-mnogocelevoy-vertolet-changhe-z-11wb.html