Challenger 3

 30-05-2022 09:25

Xe tăng chủ lực được số hóa hoàn toàn đầu tiên của quân đội Anh


Challenger 3 là phiên bản xe tăng được hiện đại hóa sâu từ phiên bản tăng Challenger 2 có trong trang bị Anh từ năm 1998.

Hợp đồng nâng cấp sẽ được thực hiện tại nhà máy Rheinmetall BAE Systems Land (RBSL) tại Telford, Shropshire.


Challenger 3 có khả năng đạt tốc độ lên tới 97 km/h nhờ tổ hợp động lực MTU 833 và hộp số Renk, tầm hoạt động lớn hơn và được thay pháo nòng trơn L30 120 mm hiện tại bằng pháo nòng trơn L55A1 áp suất cao (bắn đạn tiêu chuẩn NATO). Loại súng này sẽ có thể sử dụng đạn xuyên giáp DM53 và DM11 với kích nổ trên không, làm cho L55A1 tương đương với pháo Rh-120 L/55 của Đức, được sử dụng trên một số biến thể của Leopard 2.

Challenger 3 cũng được trang bị một bộ ống ngắm mới cung cấp cho chỉ huy xe tăng khả năng xác định mục tiêu ban ngày và ban đêm; vỏ giáp mô-đun mới, hệ thống bảo vệ tích cực (APS) và hệ thống treo khí nén mới.

Xe tăng cũng sẽ được trang bị hệ thống theo dõi và phát hiện mục tiêu tự động và động cơ nâng cấp với hệ thống làm mát và hệ thống treo mới. Challenger 3 sẽ được số hóa, kết nối với các phương tiện chiến đấu khác - với cả xe tăng và trực thăng tấn công và UAV.

Ngoài ra, Challenger 3 có thể sẽ được trang bị một kênh liên lạc toàn cầu cho phép trao đổi thông tin theo thời gian thực với các đơn vị quân đồng minh. Thiết kế dễ dàng để sửa chữa và nâng cấp.


VOV