Biden sẽ cử lực lượng chống khủng bố quay trở lại Somalia

 17-05-2022 16:38

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai tuyên bố Mỹ sẽ triển khai lực lượng trở lại Somalia để chống lại mối đe dọa khủng bố đang gia tăng ở đó.


Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai tuyên bố Mỹ sẽ triển khai lực lượng trở lại Somalia để chống lại mối đe dọa khủng bố đang gia tăng ở đó.

Điều này sẽ đảo ngược hành động của người tiền nhiệm là cựu tổng thống Donald Trump với tư cách là tổng tư lệnh.


Một tháng sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cựu tổng thống Trump đã ra lệnh đơn phương rút khoảng 700 lực lượng hỗ trợ chống khủng bố của Mỹ đang hoạt động cùng với chính quyền địa phương ở Somalia.

Ông đã không đưa ra sự giải thích nào cho hành động này. Điều này đã gây ra lo ngại về mối đe dọa từ các nhóm địa phương như al-Shabab với các kế hoạch tấn công Mỹ và các lợi ích trong khu vực của nước này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn khẳng định vào thời điểm đó rằng Hoa Kỳ "không rút quân khỏi châu Phi."

Mỹ đã liệt Al-Shabab là nhánh nguy hiểm và có tiềm lực tài chính nhất của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và sau đó là phục vụ cho tổ chức IS.

Từ lâu, Somalia đã đóng vai trò là nơi cho các sứ mệnh hòa bình chống khủng bố nước ngoài của Mỹ. Mỹ cũng ra sức hỗ trợ quân đội địa phương, đồng thời cho phép các nhóm biệt kích Mỹ được phép thực hiện các nhiệm vụ và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà không cần nhận được sự cho phép từ Nhà Trắng.


US NEWS