Ba Lan tăng cường mua trang bị quốc phòng của Hàn Quốc

 20-10-2022 15:56

Hôm thứ Tư, Ba Lan đã ký một thỏa thuận mua 288 bệ phóng tên lửa trong thỏa thuận vũ khí mới nhất với Hàn Quốc, sau các lô hàng xe tăng và pháo. Kể từ sau khi Nga xâm lược Ukraine, nước này tăng cường nhập khẩu vũ khí.Hôm thứ Tư, Ba Lan đã ký một thỏa thuận mua 288 bệ phóng tên lửa trong thỏa thuận vũ khí mới nhất với Hàn Quốc, sau các lô hàng xe tăng và pháo. Kể từ sau khi Nga xâm lược Ukraine, nước này tăng cường nhập khẩu vũ khí.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết 18 bệ phóng tên lửa Chunmoo đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm 2023 để bảo vệ miền đông Ba Lan. Các vũ khí này được sản xuất bởi Hanwha Defense, đơn vị quốc phòng của Hanwha Corp của Hàn Quốc.

Thỏa thuận được đưa ra khi các công ty Hàn Quốc vận chuyển lô xe tăng và pháo tăng đầu tiên tới Ba Lan.

Hai nước đã ký một hợp đồng trị giá 5,8 tỷ đô la tại Warsaw vào tháng 7 trong một thỏa thuận mà Ba Lan cho là một phần quan trọng trong nỗ lực tăng cường quân sự sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, mà Nga gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt", đã làm dấy lên lo ngại về an ninh của nhiều quốc gia trước đây thuộc khối phía đông. Thành viên NATO, Ba Lan đã tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% tổng sản phẩm quốc nội và tăng hơn gấp đôi quy mô quân đội của mình.

Công ty Hyundai Rotem cho biết lô hàng đầu tiên của họ bao gồm 10 xe tăng K2 Black Panther trong số 180 chiếc sẽ được giao vào năm 2025. Hanwha Defense cho biết họ đang gửi 24 xe tăng tự hành K9, trong số 212 chiếc sẽ được xuất xưởng vào năm 2026.

Ba Lan cũng đã đồng ý mua 48 máy bay chiến đấu FA-50 từ Hàn Quốc. Mariusz Blaszczak, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền thông vào tháng 7 rằng máy bay sẽ được chuyển giao vào năm tới.