9K338 Igla-S

 06-06-2022 10:07

Hệ thống phòng không vác vai


Tổ hợp MANPADS Igla-S là sản phẩm thiết kế của Nhà máy Degtyarev. Nó là người kế nhiệm của các các dòng MANPADS Sterla-3 và Igla-1 có trong biên chế quân đội Liên Xô và Nga.

Khi xuất hiện, Igla-S được mang tên định danh NATO là SA-24 Grinch, tạm dịch: Kẻ phá đám. Và thực tế, tổ hợp tên lửa phòng không Nga đã thể hiện sự “khó chịu” của mình đối với lực lượng không quân Mỹ và đồng minh NATO, nhất là các phương tiện bay thấp.

Igla-S hiện đã được biên chế cho quân đội Liên bang Nga từ những năm 2004 và được trang bị rộng rãi cho các đơn vị lục quân với vai trò là “lá chắn bảo vệ” tầm thấp cho các đơn vị tác chiến cơ động. Ngoài phiên bản vác vai, Igla-S còn một biến thể khác lắp trên gá chiến đấu với tên gọi Djigit.


Ưu điểm của Igla-S so với phiên bản Igla tiêu chuẩn là nó được trang bị khả năng phân biệt bạn-thù (Friend or Foe – FF) giúp tránh bắn nhầm trong chiến đấu, cũng như cải thiện nhiều đặc điểm khí động học, tầm bắn và khả năng chiến đấu so với các dòng MANPADS cũ của Liên Xô và Nga. Cũng chính vì các yêu cầu kỹ chiến thuật cao trong chiến đấu, quá trình phát triển dòng vũ khí phòng không lục quân này đã kéo dài hơn dự định.

Để tạo ra tổ hợp Igla-S, các nhà thiết kế vũ khí Liên Xô và Nga đã giải quyết hàng loạt bài toán về thuật phóng, quỹ đạo bay, cũng như độ nhạy của đầu dò tên lửa với điều kiện không được thay đổi kích thước và trọng lượng của đạn tên lửa đánh chặn.

Igla-S có trọng lượng sẵn sàng chiến đấu là 19kg (riêng trọng lượng đạn là 11,7kg). Đạn lắp đầu đổ nặng 2,5kg, chứa 585 mảnh văng tạo ra một vùng sát thương hình phễu đối với các mục tiêu bay.

Tổ hợp Igla-S gồm: Đạn tên lửa 9M33 đặt trong khoang bảo quản kín. Đạn tên lửa mới được cải thiện khả năng bị đánh lừa bởi pháo sáng, mồi bẫy nhiệt và cả xung điện làm nhiễu; có độ nhạy cao và bán cầu theo dõi mục tiêu lớn; tốc độ tên lửa nhanh hơn và cơ động hơn trên không…

Igla-S có tầm bắn tối đa 6km (xa hơn so với bản Igla đạt 5,2km), trần bắn mục tiêu tối đa đạt 3,5km. Với trọng lượng nhẹ, kích thước vừa để mang vác trên vai người lính, mỗi kíp chiến đấu Igla-S chỉ cần 2 người và có thể khai hỏa tấn công mục tiêu ở nhiều trạng thái khác nhau.


QDND