Thủ tướng New Zealand từ chức vào tháng tới

 19-01-2023 10:23

Ngày cuối cùng bà Ardern làm thủ tướng là ngày 7 tháng 2. Việc từ chức của bà sẽ có hiệu lực khi thủ tướng mới được bổ nhiệm.Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm thứ Năm tuyên bố rằng bà sẽ từ chức thủ tướng và lãnh đạo Đảng Lao động vào tháng Hai vì bà sẽ không tái tranh cử trong năm nay, Trend đưa tin trích dẫn Tân Hoa Xã.

Ngày cuối cùng bà Ardern làm thủ tướng là ngày 7 tháng 2. Việc từ chức của bà sẽ có hiệu lực khi thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Ardern cho biết, sau 5 năm rưỡi giữ vai trò lãnh đạo cao nhất, bà không thể tiếp tục thêm một năm hoặc nhiệm kỳ nữa sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Một cuộc bỏ phiếu kín để bầu ra nhà lãnh đạo mới sẽ diễn ra trong ba ngày nữa vào Chủ nhật, một tuyên bố của chính phủ cho biết.

"Trở thành thủ tướng là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi," Ardern nói, trích dẫn thành tích nội các của bà trong việc xóa đói giảm nghèo ở trẻ em, cũng như tăng cường hỗ trợ phúc lợi và quỹ nhà ở công cộng.

Trong khi đó, cuộc Tổng tuyển cử năm 2023 của New Zealand sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 10 năm 2023, Ardern thông báo, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm Lao động được "đặt ở vị trí cực kỳ thuận lợi" để tranh cử trong cuộc bầu cử tiếp theo.


Trend