TÀU SÂN BAY LỚP GERALD R. FORD

 17-05-2021 09:04

Gerald R. Ford là tàu sân bay đầu tiên thay thế toàn bộ các chi tiết hơi nước sang hệ thống điện, điều này làm giảm công việc bảo trì và khả năng chống ăn mòn


Nguồn: Military
Nguồn: Military

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford là lớp tàu sân bay tương lai thay thế cho các tàu sân bay lớp Enterprise và Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ. Lớp tàu sân bay này được hải quân Mỹ đặt hàng Newport News Shipbuilding vào tháng 9 năm 2008. Lớp Gerald R. Ford sẽ được gia tăng khả năng chiến đấu, cải thiện cuộc sống của thủy thủ và giảm thiểu tổng chi phí lắp đặt.

Theo hải quân Mỹ lớp tàu này sẽ tiết kiệm hơn 4 tỷ USD trong suốt vòng đời phục vụ so với lớp tàu Nimitz. Gerald R. Ford là tàu sân bay đầu tiên thay thế toàn bộ các chi tiết hơi nước sang hệ thống điện, điều này làm giảm công việc bảo trì và khả năng chống ăn mòn. Tàu sân bay được trang bị các công nghệ hiện đại như hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), hệ thống hãm đà tiên tiến AAG, radar băng tần kép DBR giúp cắt giảm nhân lực đáng kể. Ford có thể chuyên chở các loại máy bay tiên tiến nhất của hải quân Mỹ hện nay như F-35 ligtning II, F/A-18E/F Super Hornet, E-2D Advanced Hawkeye, EA-18G Growler, MH-60R/S và cả các máy bay không người lái. Tàu sân bay lớp Ford được thiết kế tối ưu cho việc cất và hạ cánh của máy bay hơn so với các phiên bản trước, tăng không gian cho máy bay cất và hạ cánh cũng như công tác bảo trì, nhờ đó cho phép số lượng máy bay xuất kích mỗi ngày nhiều hơn. Bên cạnh đó tàu sân bay cũng được cải tiến các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho thủy thủ đoàn như mở rộng khoang chứa, phòng gym tốt hơn và thêm không gian làm việc.

Các tàu:
PCU Gerald R. Ford (CVN 78)
PCU John F. Kennedy (CVN 79)
PCU Enterprise (CVN 80)
CVN-81 (Doris Miller)

Nguồn: Military
Nguồn: Military

Thông số kỹ thuật

NSX: Huntington Ingalls Industries – Newport News Shipbuilding
Thời gian biên chế: 22/7/2017
Động cơ đẩy: 2 lò phản ứng hạt nhân, 4 trục
Chiều dài: 333 m
Chiều rộng: 41 m, chiều rộng của boong đáp máy bay: 78 m
Chiều rộng sân máy bay: 78m
Lượng choán nước: 101,605 tấn khi đầy tải
Tốc độ: trên 30 hải lý/ giờ
Thủy thủ đoàn: khoảng 4,550 (gồm đơn vị tàu, hạm đội bay và nhân viên)
Số lượng máy bay: trên 75 chiếc
Vũ khí: Tên lửa Evolved Sea Sparrow, RAM, CIWS

Source:
https://allhands.navy.mil/Features/Ford/
fas.org>sgp>crs>weapons