TÀU NGẦM HẠT NHÂN LỚP LOS ANGELES

 14-05-2021 16:47

Tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles là thế hệ kế nhiệm của tàu ngầm hạt nhân lớp Sturgeon được chế tạo vào những năm 60 thế kỷ trước, chúng được trang bị hệ thống âm thanh tĩnh và động cơ đẩy lớn hơn so với thế hệ trước.


Nguồn: Military
Nguồn: Military

Tàu ngầm tấn công của Mỹ là loại tàu ngầm được thiết kế để tìm kiếm, tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, tiêu diệt các mục tiêu trên bờ bằng tên lửa hành trình và là một phần trong lực lượng chiến đấu đặc biệt. Chúng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát, hỗ trợ hoạt động của các nhóm chiến đấu và tham gia tác chiến rà phá bom mìn. Hiện nay, cùng với sự gia tăng của các loại tàu ngầm động cơ diezen/AIP. Hoa Kỳ quyết định đầu tư vào công nghệ, tốc độ, tính cơ động và sự bền bỉ của tàu ngầm được trang bị năng lượng hạt nhân để duy trì vị thế dưới biển của mình. Trong đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles SSN 688 đang là chủ lực của lực của lực lượng hải quân Hoa Kỳ với 41 chiếc đang hoạt động, 30 trong số đó được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa hành trình Tomahawk.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles là thế hệ kế nhiệm của tàu ngầm hạt nhân lớp Sturgeon được chế tạo vào những năm 60 thế kỷ trước, chúng được trang bị hệ thống âm thanh tĩnh và động cơ đẩy lớn hơn so với thế hệ trước. Về hệ thống vũ khí, lớp tàu ngầm này được trang bị cả 2 phiên bản tấn công đất tiền và chống hạm của dòng tên lửa Tomahawk, với hệ thống TAINS (Hệ thống định vị quán tính được Tercom hỗ trợ) giúp dẫn đường tên lửa đến vị trí chính xác của mục tiêu, thậm chí cả những mục tiêu đang bay ở tốc độ cao. Bên cạnh Tomahawm, tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles cũng được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon sử dụng radar định hướng chủ động với tầm bắn lên tới 130 km. Ngoài ra, tàu ngầm cũng được trang bị một loạt các hệ thống điện tử hiện đại đối phó như: ESM bao gồm hệ thống định hướng BRD-7, các hệ thống đánh chặn WLR-1H, WLR-8(v)2 và hệ thống radar cảnh báo WLR-10,….

Nguồn: Military
Nguồn: Military

Thông số kỹ thuật

Nsx: Newport News Shipbuilding Co.; General Dynamics Electric Boat Division
Động cơ: General Electric GE PWR S6G, 26 MW
Chiều dài: 109.73m
Chiều rộng: 10.06m
Lượng choán nước: 7011 tấn khi nổi
Tốc độ: 25 hải lý/ giờ
Thủy thủ đoàn: 16 sỹ quan; 127 người biên chế
Vũ khí trang bị: *tên lửa Tomahawk
*ống VLS (trên SSN 719 trở về sau)
*ngư lôi MK 48
*4 ống phóng ngư
*Tên lửa Harpoon
Hệ thống tác chiến: điện tử BRD-7, WLR-1H, WLR-8(v)2, WLR-10, AN/ WLY-1

Source:
https://www.military.com/equipment/los-angeles-class-fast-attack-submarine
https://www.navy.mil/Resources/Fact-Files/Display-FactFiles/Article/2169558/attack-submarines-ssn/